Ytvn

10 năm nghiên cứu chế dược liệu giảm đau cho bệnh nhân ung thư của nữ tiến sĩ

16:28 - 06/03/2019

Phức hệ nano FGC của Tiến sĩ Hà Phương Thư kết hợp nhiều hoạt chất trong nghệ vàng, rong biển... hỗ trợ bệnh nhân nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

10 năm nghiên cứu chế dược liệu giảm đau cho bệnh nhân ung thư của nữ tiến sĩ
Phức hệ nano FGC của Tiến sĩ Hà Phương Thư kết hợp nhiều hoạt chất trong nghệ vàng, rong biển… hỗ trợ bệnh nhân nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Tiến sĩ Hà Phương Thư nghiên cứu thành công nghệ dẫn thuốc Nano hướng đích lên tế bào ung thư.

Năm 2007, sau một thời gian dài công tác tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện Công nghệ Tokyo Nhật Bản, Tiến sĩ Hà Phương Thư về nước làm việc tại Viện Khoa học vật liệu – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Chị được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Vật liệu Nano y sinh với nhiều công trình nghiên cứu có giá trị.

Sau đó 5 năm, chạm tuổi 40, chị khẳng định bản thân bằng giải thưởng L’Oreal UNESCO với đề tài nghiên cứu hệ dẫn thuốc Nano hướng đích lên tế bào ung thư. Trong công trình nghiên cứu này, các dược chất được bao gói bởi hệ dẫn nano hướng đích lên tế bào ác tính, góp phần tối đa hoá hiệu quả của dược chất.

Trăn trở chế tạo sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ nguồn thảo dược trong nước, giúp bệnh nhân ung thư nâng cao thể trạng theo chị từ lâu. Năm 2016, đề tài nghiên cứu về Phức hệ Nano FGC của chị đánh dấu một bước tiến mới trong công cuộc hỗ trợ điều trị ung bướu. FGC gồm 3 hoạt chất: curcumin tách chiết từ nghệ vàng, fucoidan của rong biển, notoginseng trong tam thất. Những thành phần này góp phần giúp nâng cao thể trạng, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

TS Hà Phương Thư nghiên cứu thành công hệ dẫn thuốc Nano hướng đích lên tế bào ung thư
Tiến sĩ Hà Phương Thư nghiên cứu thành công nghệ dẫn thuốc Nano hướng đích lên tế bào ung thư.

Đây là sản phẩm kế thừa từ công trình nghiên cứu được UNESCO vinh danh trước đó. Cuối năm, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam bào chế thành công phức hệ Nano FGC và chuyển giao thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng, hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu.

Theo tiến sĩ Thư, sau hơn 2 năm chuyển giao, hàng ngàn bệnh nhân ung thư trên khắp cả nước đã được tiếp cận đến phương pháp mới này. “Rất nhiều người bệnh đã gọi đến bày tỏ lòng cảm ơn và xin thêm lời tư vấn. Với tôi, đây là phần thưởng lớn nhất cho những nỗ lực không mệt mỏi của mình”, cô cho biết.

Sau những cống hiến dành cho bệnh nhân ung thư, tiến sĩ Thư lọt vào danh sách “50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017” do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Cùng năm, chị cũng nằm trong top 10 người nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam vì những đóng góp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Theo Vnexpress

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.