Ytvn

10 người dân Việt Nam hiến phổi cứu phi công Anh, ngành y tìm nguồn từ người chết não

14:45 - 14/05/2020

Đến sáng 14-5 đã có 10 người đề nghị hiến phổi để cứu bệnh nhân này. Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, đang hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

 

Khoa cấp cứu – hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị – Ảnh: XUÂN MAI

Hôm 12-5 là lần thứ 2 trong vòng 3 ngày, các bác sĩ đầu ngành ghép tạng, điều trị hồi sức tích cực, hô hấp của cả miền Bắc, Trung, Nam hội chẩn tìm biện pháp điều trị cho bệnh nhân phi công người Anh.

Đây là một ca bệnh rất khó, bệnh nhân đã thở khó, ăn ít từ những ngày đầu tiên vào viện, tuổi còn trẻ (43 tuổi) nhưng nặng tới 100kg và thuộc nhóm có nguy cơ biến chứng.

Hiện phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục 2 lá phổi rất thấp. Trong tình huống này, 1 tuần trước, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề xuất ghép phổi cho bệnh nhân.

“Quan điểm của hội đồng chuyên môn, của các thành viên tham gia cuộc hội chẩn là còn nước còn tát, không phải vì giữ con số 0 người tử vong trong dịch COVID-19 này ở Việt Nam” – một thành viên của nhóm chuyên gia tham gia hội chẩn cho biết.

Kết quả CT scan phổi bệnh nhân 91 – phi công người Anh cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ chết nếu dứt ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, thiết bị hỗ trợ thay thế tim phổi), vì vậy cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Ông NGUYỄN VĂN VĨNH CHÂU (giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM)

Cứu người đến cùng vì lương tâm nghề nghiệp

“Thông tin cho đến nay cho biết cơ quan chức năng của Anh mới tìm được người cô của bệnh nhân, bệnh nhân chưa có vợ con và không bố mẹ (vì lý do nào đó chưa rõ, hoặc có thể là cha mẹ không còn).

Trong hội chẩn ngày 12-5, Bộ Y tế đã liên lạc với hãng hàng không và hãng hàng không cũng cho biết phi công người Anh bay cho hãng này thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không, không phải phi công cơ hữu của hãng” – đại diện Bộ Y tế cho biết. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, bệnh nhân người Anh này mồ côi và chưa có vợ con.

Bệnh nhân đang thập tử nhất sinh, phổi gần như đông đặc, xét nghiệm lúc âm tính nhưng lúc lại dương tính với COVID-19 (kết quả xét nghiệm gần nhất đã âm tính), có lúc rối loạn đông máu đến mức phải thay quả lọc nhiều lần, không đáp ứng với thuốc điều trị rối loạn đông máu hiện có, bệnh viện phải nhập thuốc từ nước ngoài để chữa trị và sắp tới chỉ còn phương án ghép phổi cho bệnh nhân là hi vọng cuối cùng.

Tìm nguồn từ người chết não hoặc thân nhân

Đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia – đơn vị được Bộ Y tế giao tham gia làm đầu mối ca ghép cho bệnh nhân kể câu chuyện về 2 người dân Việt Nam gọi đến trung tâm, sẵn sàng hiến tặng một phần lá phổi của mình cho phi công người Anh.

Một trong hai người là cựu chiến binh ở Tây Nguyên, đã gọi đến trung tâm 2 lần đề nghị nguyện vọng này. Và người còn lại là một phụ nữ đã tham gia nhiều công việc thiện nguyện, gọi đến trung tâm bày tỏ mong muốn sẵn sàng hiến tặng một phần lá phổi.

“Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của 2 người tình nguyện đó, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống, nhất là người cựu chiến binh đã lớn tuổi. Nguồn phổi hiến tặng đang được tìm từ những người chết não. Vài ngày trước đã có một lá phổi hiến như vậy, nhưng người hiến tặng phổi cũng có tình trạng nhiễm trùng, do đó không thể được như tâm nguyện” – vị đại diện này cho biết.

Các bác sĩ vẫn đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể ghép phổi cho bệnh nhân. Cụ thể, điều trị đảm bảo âm tính với virus corona, sẽ chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi tìm được phổi hiến tặng phù hợp với bệnh nhân về sinh hóa, miễn dịch, kích thước lá phổi, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức và nhiều bệnh viện khác ghép phổi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa liên quan:

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.