Ytvn

10 thắc mắc về việc bảo quản sữa mà các bà mẹ cần lưu ý

16:34 - 11/01/2019

Chuyên gia của Hello Bacsi giải đáp thắc mắc thường gặp xoay quanh những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ vắt ra để bé yêu được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá.

1. Thời gian bảo quản sữa mẹ phụ thuộc phương pháp bảo quản thế nào?

  • Ở nhiệt độ phòng: Sữa mẹ mới vắt có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 35oC trong 4 – 7 giờ. Nếu bạn không dùng sữa đó sớm, hãy bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Tủ lạnh cách nhiệt: Sữa mẹ mới vắt có thể được để trong tủ ướp lạnh cách nhiệt với đá đến 1 ngày. Sau thời gian này, bạn nên cho bé dùng sữa hoặc chuyển qua dụng cụ đựng sữa chuyên dụng (túi, hộp) rồi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Tủ lạnh: Sữa mẹ để trong tủ lạnh ở 0oC có thể giữ được đến 8 ngày.
  • Sữa bảo quản trong tủ đông: Sữa mẹ trữ trong tủ đông ở khoảng -20oC sẽ giữ được trong vòng 2 tuần. Nếu tủ ủ đông có một cửa tách biệt và có nhiệt độ khoảng -35oC thì sữa mẹ có thể để được từ 3 – 6 tháng. Nếu bạn có tủ đông kín, ít bị mở ra và nhiệt độ khoảng -40oC thì sữa có thể giữ được trong 12 tháng.

Bạn nên dùng sữa càng sớm càng tốt. Vài nghiên cứu khuyên rằng bạn bảo quản sữa càng lâu, dù trong tủ lạnh hay tủ đông, lượng vitamin C có trong sữa sẽ bị mất nhiều hơn. Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng để sữa trong tủ lạnh hơn 2 ngày có thể làm giảm tính năng tiêu diệt vi khuẩn của sữa mẹ và việc trữ đông lâu có thể khiến hàm lượng chất béo trong sữa giảm.

2. Rã đông có giữ được dinh dưỡng trong sữa mẹ?

Bạn không nên làm tan sữa đông lạnh ở nhiệt độ phòng vì có thể khiến vi khuẩn trong sữa sinh sôi. Bạn cũng không được hâm sữa trong lò vi sóng do sức nóng phân bố không đều có thể phá hủy những kháng thể của sữa và có nguy cơ gây bỏng miệng bé. Hãy cho bé dùng sữa đã được rã đông trong vòng 24 giờ và vứt bỏ sữa dư. Bạn không nên làm đông lại số sữa đã được rã đông hoặc đã làm rã đông một phần.

Sữa được rã đông có thể có mùi hơi khác so với sữa mới vắt ra hoặc có mùi xà phòng do sự phân hủy chất béo trong sữa nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ dùng.

3. Có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào trong sữa đã trữ không?

Bạn có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh trong cùng ngày. Tuy nhiên, hãy bảo đảm là bạn đã làm lạnh sữa mới trong tủ lạnh hoặc làm lạnh hơn bằng đá trong vòng ít nhất 1 giờ trước khi hòa vào sữa cũ. Bạn không nên cho sữa ấm vào sữa đông lạnh. Làm như vậy sẽ khiến sữa đông lạnh tan ra. Hãy để sữa của những ngày khác nhau vào những hộp khác nhau.

4. Nên dự trữ bao nhiêu sữa mẹ?

Lượng sữa dự trữ tùy thuộc vào lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hay ít và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Bạn không nên trữ một lượng sữa lớn trong tủ đông, vượt xa nhu cầu của bé. Mỗi dụng cụ trữ sữa chỉ trữ từ 60 – 120ml/1 dụng cụ để tránh lãng phí nếu bé bú không hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho sữa mẹ vào khay nước đá đã được rửa sạch bằng nước nóng rồi đặt vào tủ đông. Với cách này, bạn có thể dự trữ được một lượng sữa nhất định và dễ dàng rã đông khi cho bé uống hơn.

5. Sữa mẹ đông lạnh có bị đổi màu không?

Sữa mẹ đông lạnh có thể có màu hơi khác so với sữa tươi. Tuy nhiên, đây không phải là điều xấu. Sữa mẹ thường có màu hơi xanh, vàng hoặc nâu khi bảo quản trong tủ lạnh. Sữa mẹ khi để tủ lạnh sẽ bị tách lớp, điều này hoàn toàn bình thường. Sau khi rã đông, bạn chỉ cần lắc nhẹ để trộn chúng lại với nhau.

6. Cho bé bú sữa lạnh được không?

Sữa lạnh và sữa được làm ấm không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, các bé thường thích bú sữa ở nhiệt độ phòng. Do đó, bạn hãy làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào bát nước ấm rồi cho bé bú.

7. Mỗi lần nên cho bé bú bao nhiêu?

Mỗi bé có một khẩu phần ăn khác nhau. Có một số bé bú rất ít, chỉ khoảng vài mililit một lần nhưng một số bé khác lại bú rất nhiều. Ngoài ra, sự thèm ăn của bé cũng có thể tăng lên trong một số ngày và ít hơn vào những ngày khác. Vì vậy, để xác định khẩu phần ăn của bé thì bạn nên quan sát bé để biết chính xác bạn nên cho bé bú bao nhiêu thì đủ nhé.

8. Nên cho bé bú như thế nào?

Cách phổ biến là cho bé bú bình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng muỗng, ống tiêm, ly sữa… khi cho bé dùng sữa. Những dụng cụ này khá hữu ích cho các bé sinh non uống sữa vì các bé chưa học được cách bú.

9. Có thể đông lạnh lại sữa đã rã đông?

Khi sữa đã đông lạnh nếu muốn cho bé bú, bạn chỉ có thể làm tan nó trước. Sử dụng sữa ngay sau khi rã đông. Lưu ý là không đông lạnh lại sữa sau khi đã rã đông.

10. Có thể cho bé uống sữa mẹ bằng tách được không?

Điều này chỉ được thực hiện khi có sự giám sát của y tá. Đừng cho bé uống bằng tách cho đến khi bé lớn vì có thể khiến bé sặc dẫn đến nghẹt thở.

Hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về cách bảo quản sữa mẹ và sử dụng sữa mẹ đã vắt để bé yêu được hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá.

Theo HelloBacsi

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.