Ytvn

121 người được ghép tạng từ người hiến chết não

10:41 - 10/01/2022

Từ năm 2008 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 121 tạng hiến từ người cho chết não gồm thận, gan, tim, giác mạc để ghép cho bệnh nhân cả ba miền.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) vừa gửi thư cảm ơn gia đình người hiến tạng và người tình nguyện đăng ký hiến tạng. Ông cho biết trong số 60 bệnh nhân được ghép thận, có 6 trường hợp đã chạy thận nhân tạo trở lại, một trường hợp suy thận ghép (đã ghép lại lần hai được 8 năm, sau đó tử vong do vỡ phình động mạch chủ), 5 người tử vong vì nhiễm trùng, các bệnh nhân khác ổn định sức khỏe.

10 lá gan từ người cho chết não được ghép cho 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM và vận chuyển xuyên Việt ghép cho 4 người tại Bệnh viện Việt Đức, một tại Bệnh viện 108 đều ở Hà Nội.

9 trái tim được ghép cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 3 tại Bệnh viện Việt Đức và một tại Bệnh viện Trung ương Huế. Một khối tim – phổi ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế, không may bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm trùng.

Ngoài ra, 41 giác mạc được ghép cho 17 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 24 trường hợp chuyển đến Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM ghép tại Bệnh viện Nguyễn Trãi.

Vận chuyển tạng hiến của người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tháng 5/2021. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Vận chuyển tạng hiến của người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tháng 5/2021. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Năm 2021, hoạt động tiếp nhận mô tạng hiến tặng từ người hiến chết não hay tim ngừng đập tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngừng hoạt động từ tháng 6 do nhân sự tập trung chống dịch. 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã tiếp nhận 3 gia đình của người bệnh chết não hay tim ngừng đập, hiến tạng, nhận được 6 quả thận, hai giác mạc, hai trái tim và hai lá gan. Trong đó, Chợ Rẫy điều phối đến Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM một lá gan.Tất cả bệnh nhân nhận tạng ghép đều được lựa chọn trên nguyên tắc công bằng, minh bạch, hiện sức khỏe ổn định.

Để chăm sóc vong linh người hiến tạng, bệnh viện gửi họ tên và ngày mất của họ vào chùa Giác Sanh ở quận 11 để cầu siêu.

Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập tháng 6/2014, phát hành thẻ đăng ký hiến tạng đầu tiên ngày 28/10/2014. Đến nay, hơn 25.000 người đã làm đơn đăng ký tự nguyện hiến tạng khi qua đời.

Tháng 10/2018, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Bệnh viện Thống Nhất và Nhi đồng 2 ký kết bản ghi nhớ thực hiện đề án mạng lưới điều phối liên viện về hiến ghép thận nhân đạo. Mục đích là cùng chia sẻ nguồn tạng hiến từ người hiến chết não cho người bệnh chờ ghép mô – tạng, đặc biệt là trẻ em.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã nhận được sự phối hợp từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cũng như các bệnh viện gồm Hoàn Mỹ Cần Thơ, Xuyên Á, Nhân dân 115, Thống Nhất, Nguyễn Tri Phương… cùng bệnh viện đa khoa các tỉnh như Kiên Giang, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ… để tiếp cận và nhận được sự đồng thuận hiến tặng từ các gia đình có người tiềm năng hiến tạng khi chết não.

Đến nay, Việt Nam đã làm chủ được phần lớn các kỹ thuật ghép tạng như ghép gan, ghép khối tim phổi, tụy – thận… Tuy nhiên, số ca ghép vẫn rất ít so với nhu cầu vì khan hiếm nguồn tạng hiến. Theo Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, năm 2010, Việt Nam bắt đầu triển khai ghép tạng từ người hiến chết não. Đến nay, mỗi năm cả nước vận động được khoảng 10 người chết não hiến tặng mô tạng, riêng năm 2019 nhiều nhất, có 20 người chết não hiến tạng. Từ nguồn hiến này, hơn 300 người được ghép phổi, gan, thận, tim, giác mạc…

Theo VNE

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.