Ytvn

200 phụ nữ được sinh thiết u vú bằng thiết bị hút chân không

9:20 - 19/10/2018

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP HCM sinh thiết u vú có thiết bị hút chân không

Kỹ thuật sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm được triển khai tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM từ năm 2017. Ê kíp khoa Ngoại 4 gồm các bác sĩ Lê Hồng Cúc, Trần Việt Thế Phương, Phan Hoàng Tú đã thực hiện thành công kỹ thuật này trên 200 bệnh nhân.

Trước đây để lấy cả khối bướu hay một phần khối bướu ở vú đi sinh thiết, xét nghiệm xem u ác tính hay lành tính, bệnh viện thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim. Sinh thiết mở để lại vết sẹo khoảng 2-3 cm mất thẩm mỹ trên vú bệnh nhân, gây tổn thương nhiều hơn, cần phải chăm sóc sau mổ. Sinh thiết lõi kim tuy ít xâm lấn nhưng khi thực hiện cần phải đâm kim nhiều lần và không thể dùng để sinh thiết cho những tổn thương nhỏ hơn 5 mm.

Với phương pháp sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ sẽ đưa cây kim có đường kính khoảng 2 mm vào dưới khối u. Từ tác động của lực hút chân không, khối u sẽ hút vào cây kim, được cắt nhỏ từng phần và đưa ra ngoài.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần đâm kim một lần khi sinh thiết, có thể lấy trọn các tổn thương lành tính dưới 5 cm mà không cần mổ, để lại vết sẹo nhỏ, không gây đau, có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc. Kỹ thuật này còn dùng để sinh thiết cho những tổn thương nghi ngờ ung thư, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hơn 0,5 cm.

Kỹ thuật này đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Đây là bước phát triển của ngành can thiệp bệnh lý tuyến vú, giúp đảm bảo thẩm mỹ cho bầu vú, ít đau hơn mổ hở mà vẫn đạt được yêu cầu về chuyên môn.

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.