Ytvn

5 thực phẩm gây hại cho bệnh đau dạ dày

10:30 - 02/12/2019

YTVN - Số lượng người đau dạ dày càng ngày càng tăng, không còn là bệnh hiếm gặp. Bệnh đau dạ dày khiến cho cơ thể mệt mỏi, bụng đau quặn, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy người đau dạ dày cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào không nên ăn.

Dạ dày tiết ra dịch nhầy bao gồm axit hydrochloric (HCL) và một loại enzyme gọi là pepsin. Axit tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và cung cấp môi trường thuận lợi, cho phép pepsin tiêu hóa protein, thức ăn hàng ngày.

Tuy nhiên axit này sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày vì nó không tốt cho lớp chất nhầy bảo vệ thành dạ dày. Vì vậy, có quá nhiều hoặc quá ít axit trong dạ dày có thể góp phần gây ra các dạng vấn đề tiêu hóa và đau dạ dày.

Thế nên những người bị đau dạ dày cần lên thực đơn ăn uống khoa học, nắm rõ những thực phẩm gây hại cho dạ dày.

1. Thực phẩm có tính axit: Khi dạ dày bị đau, cơ thể liên tục bổ sung thêm thực phẩm có tính axit như nước cam, dứa, hoặc bất cứ thứ gì có vị chua sẽ làm bệnh đau dạ dày nặng hơn, xuất hiện nhiều cơn đau quặn.

2. Thực phẩm cay: Ớt thường được sử dụng để hương vị thức ăn cay. Ớt chứa capsaicin, một chất gây ra cảm giác nóng hoặc nóng, gây kích ứng đối với dạ dày. Nếu ăn ớt quá nhiều trong thời gian dài sẽ khiến dạ dày bị tổn thương, xuất hiện ợ nóng, đau quặn bụng.

3. Cà phê có tính axit, uống cà phê quá nhiều đặc biệt uống khi đói, sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày và gây đau bụng. Cà phê cũng có thể làm tăng các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và gây ra trào ngược axit hoặc ợ nóng.

4. Rượu bia: Đồ uống có cồn có thể gây đầy hơi, làm cho xuất hiện nhiều triệu chứng ợ nóng, đau quặn bụng. Nếu tần suất uống rượu bia ngày càng nhiều thì áp lực carbon dioxide trong dạ dày cũng tăng theo, gây tổn thương dạ, dày, có nguy cơ thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

5. Đồ có nhiều chất béo: Chất béo thường gây ra hội chứng ruột kích thích, khiến bệnh đau dạ dày càng nặng hơn.

Cần làm gì để giảm cơn đau dạ dày

Một trong những lời khuyên dành cho người đau dạ dày là cần ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Người đau dạ dày cần biết rõ độ nguy hiểm, biến chứng của căn bệnh, từ đó nên tránh những thực phẩm nào và nên ăn những thực phẩm nào.

Người đau dạ dày nên lựa chọn những thực phẩm mềm dễ tiêu hóa, bổ sung thêm sữa chua để khôi phục các vi khuẩn có lợi cho dạ dày.

Ngoài ra, những người đau dạ dày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, để tránh tình trạng bị đói. Khi ăn cần nhai thức ăn từ từ để thức ăn được nhai nhuyễn, giúp dạ dày không phải co bóp, hoạt động nhiều.

Đặc biệt, người đau dạ dày nên cân đối thời gian và khối lượng công việc, tránh tình trạng stress, mệt mỏi, làm việc quá sức. Và nên hình thành thói quen tập thể dục thường xuyên, điều này giúp người đau dạ dày có sức khỏe tốt hơn.

Theo Báo Người Lao Động

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.