Ytvn

6 cuộc đời hồi sinh từ 2 nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng

17:14 - 11/12/2018

Ngày 4/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chia sẻ thông tin về tình nguyện hiến tặng nhân đạo mô và tạng của 2 trường hợp đặc biệt từ người cho tim ngừng đập.

Đây là trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng đập thứ 3 và thứ 4 của Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và cả nước nói chung. Mỗi trường hợp là một nghĩa cử cao đẹp đáng trân trọng.

Anh Phùng Hiệu, con ông Phùng Văn Hinh (68 tuổi, ngụ tại Định Quán, Đồng Nai), người đã hiến 2 quả thận và 2 giác mạc ngậm ngùi chia sẻ: “Ba tôi là một người sống cả đời để làm việc thiện. Có bao nhiêu tiền, ông dành dụm để cứu giúp những người gặp hoàn cảnh khó khăn hay tai nạn, hỗ trợ áo quan, giúp chôn cất những người nghèo, hiến máu nhân đạo… và cho đến những ngày cuối của cuộc đời mình, chúng tôi đã thực hiện di nguyện cuối cùng của ba, đó là hiến tặng những phần cơ thể để cứu người”.

Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy 

Anh Hiệu cho biết thêm, sau khi làm hậu sự cho cha xong, hai anh em anh cũng đã quyết định đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, noi theo tấm gương cả đời làm việc thiện của cha mình.

Không giấu được xúc động, chị Nguyễn Thị Hồng Nga, người đã thuyết phục cả gia đình để hiến tạng của người em trai Nguyễn Hy Na (30 tuổi) ra đi đột ngột vì tai nạn tâm sự: “Cả nhà tôi đến giờ còn rất bàng hoàng trước sự ra đi quá đột ngột của em. Nhưng trong giây phút bối rối đó, tôi đã cùng gia đình quyết định hiến những gì còn có thể của em mình để tạo cơ hội sống cho những người khác, và cũng là cơ hội để gia đình có thể được nhìn thấy em trong những cơ thể sống khác”.

Từ hai nghĩa cử cao đẹp này, 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đã được ghép thận, 2 người mù được ghép giác mạc và đến nay, sức khỏe của cả 6 bệnh nhân nhận mô, tạng đều rất tốt.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Bệnh viện rất xúc động trước những nghĩa cả cao đẹp này. Do tim ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Sự ra đi của họ đã cứu sống được 6 người bệnh khác. Sự hiểu biết và quyết tâm của gia đình trong thời khắc sinh tử đã tạo thuận lợi giúp bác sĩ hoàn thành tốt trách nhiệm bảo vệ và chuyển giao được những món quà đầy tình người này đến 6 người bệnh một cách an toàn”.

Theo Infonet

 

 

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.