Ytvn

Rách và Bong Võng Mạc

13:32 - 23/04/2019

Võng mạc là lớp thần kinh lót ở sâu bên trong mắt. Nhiệm vụ của võng mạc là thu nhận ánh sáng và gửi tín hiệu này đến não bộ để bạn có thể nhìn thấy. Khi võng mạc bị tách ra từ bên trong mắt, thì có thể xảy ra trạng thái rách, thủng hoặc bong võng mạc.

Dấu hiệu khi bị rách và bong võng mạc

Hiện tượng rách & bong võng mạc hầu như không gây ra đau. Bạn chỉ có thể nhận biết các bất thường khi thấy những thay đổi trong tầm nhìn:
– Có bóng hoặc màn che  trong tầm nhìn.
– Thấy nhiều đốm đen di động xuất hiện đột ngột trong tầm nhìn
– Thấy ánh sáng lóe lên đột ngột trong một hoặc cả hai mắt.
– Tầm nhìn nhòe đột ngột hay nhìn thấy như có sương mù trước mắt.

Cách chăm sóc mắt

Nếu có bất kì dấu hiệu nào trên đây, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Đây là tình trạng khẩn cấp, nếu không điều chỉnh lại võng mạc, có thể ảnh hưởng đến mắt và làm mất tầm nhìn vĩnh viễn. Chăm sóc và điều trị kịp thời có thể cứu vãn tầm nhìn của bạn.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ nếu thấy võng mạc bị rách, thủng hoặc bong tróc sẽ cho bạn tiến hành phẫu thuật. Nếu vết rách hoặc lỗ thủng được chữa trị trước khi bong võng mạc xảy ra, bạn có cơ hội giữ lại tầm nhìn của mình.

Cách chữa trị lỗ thủng hoặc vết rách nhỏ trong võng mạc

Lỗ thủng hoặc vết rách nhỏ được chữa trị bằng tia la-ze hoặc dùng chất lạnh để chữa trị gọi là cryopexy. Cách chữa trị này được thực hiện tại chỗ.
• Tia la-ze được sử dụng để làm nóng quanh vết rách hoặc lỗ thủng võng mạc. Vết sẹo lành sẽ khép chặt đúng vị trí trên võng mạc nhờ sức nóng tia laser.
• Cryopexy: Ngược lại với tia laser, phương pháp này     dùng độ lạnh để làm đông lạnh võng mạc quanh vết rách. Đông lạnh bề mặt này và làm cho vết thương lành sẹo. Vết sẹo sẽ khép chặt võng mạc lên thành mắt.

Cách chữa trị bong võng mạc

Có ba loại phẫu thuật được sử dụng để chữa trị bong võng mạc:
• Ấn độn củng mạc (Scleral buckling) – Một thanh nẹp rất nhỏ được gắn vào phía sau mắt để đẩy nhẹ thành ngoài của mắt áp vào chỗ võng mạc bị bong.
• Cắt dịch kính (Vitrectomy) –Vết mổ rất nhỏ được thực hiện trong mắt. Hơi khí được chích vào để đẩy võng mạc áp vào thành mắt.
• Áp võng mạc bằng hơi (Pneumatic retinopexy) – Bơm hơi vào để tạo bọt. Bọt hơi đẩy võng mạc vào vị trí cũ, do đó có thể tự dính liền lại với thành mắt. Bạn cần giữ vị trí đầu theo một tư thế trong vài ngày. Bọt hơi sẽ biến mất sau đó.
Đi chung với tất cả các loại phẫu thuật này, tia la-ze hoặc cryopexy đều được sử dụng để khép chặt võng mạc trở lại đúng vị trí. Cần nhiều tháng sau phẫu thuật mới thấy được những cải thiện của tầm nhìn. Kết quả sẽ tốt nhất khi chữa trị trước khi bị bong võng mạc.
Sau cùng, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.
Theo Victoriavn.com

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.