Ytvn

Ai cũng bàn về dịch bệnh, nhưng sự chủ quan ai cũng có

14:26 - 17/04/2020

Tôi vẫn thường đạp xe quanh TP.HCM. Từ tết cho đến những ngày này, thấy trong cảnh phố xá vắng lặng ẩn chứa nhiều "góc khuất" với những người đáng giận!

Những ngày cách ly xã hội, nhiều người lơ là với luật giao thông (ảnh chụp ngày 15-4 trên đường Phạm Văn Đồng, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) – Ảnh: CÔNG KHANH

Đường phố tuy vắng nhưng lại xuất hiện nhiều thanh niên rú ga xe máy, lạng lách, nẹt pô với tốc độ kinh hoàng trên các nẻo đường, nhất là ở những con đường lớn như Trường Chinh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Thống Nhất, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội…

Đường phố vắng, nhiều người ngang nhiên vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm cũng nhiều hơn. Trong lúc bao người nghiêm túc thực hiện hạn chế việc tụ tập đông người thì nhiều thanh niên bày ra một trò rất khó chấp nhận ở khu trung tâm thành phố.

Những nhóm khá đông bạn trẻ tụ tập lại, cùng ngồi trên xe phân khối lớn, gạt chống nghiêng, nhác thấy xe của lực lượng chức năng đến thì túa chạy như đàn ong vỡ tổ.

Từ quảng trường nhà thờ Đức Bà, họ chạy ra phố đi bộ Nguyễn Huệ, chạy sang hè đường Hàm Nghi, công viên Bến Bạch Đằng, rồi quành về công viên 23-9…

Cứ thế với những tràng cười rộ, những cú lạng xe bất chấp nguy hiểm, ngang nhiên vô pháp.

Không hiếm hoi những bàn nhậu vỉa hè ngày cách ly, không có bàn ghế thì trải mấy tờ báo. Không chỉ nhậu, quanh tòa nhà Bitexco (Q.1, TP.HCM) buổi tối giờ gần như là khu vui chơi cho trẻ em và có cả người lớn theo canh giữ.

Trượt ván, patin, rồi tụ tập uống trà sữa, trà chanh, cà phê tám chuyện rộn rã… và không đeo khẩu trang. Ai cũng bàn về dịch bệnh từ trong nước đến thế giới nhưng sự chủ quan thì ai cũng có, với bao nhiêu dự tính chờ tới ngày hết cách ly.

Hết cách ly sẽ làm gì? Người lao động trông mong được đi làm để có tiền, doanh nghiệp cố gắng “đứng dậy” sau dịch bệnh, ngành giáo dục đang tìm giải pháp sau thời gian dài nghỉ học phòng dịch.

Chính phủ lo chuyện vực dậy kinh tế. Các tỉnh thành lo chuyện an sinh xã hội cho người nghèo, người mất việc… Trong bao nỗi lo còn có cả chuyện trật tự xã hội sau những ngày giãn cách xã hội.

Giữa những ngày ai ở nhà nấy, những nhóm thanh niên sức dài vai rộng tụ tập cùng ma túy. Chưa hết cách ly xã hội, không ít người đang dự tính những cuộc tụ tập, hẹn hò, nhậu nhẹt cỡ lớn. Không ít người chỉ mong chờ đến dịp “chơi xả cảng” nhân dịp lễ 30-4, 1-5.

Tuần trước, vẫn còn cách ly xã hội, nhiều nơi đã rục rịch, tụ tập đông vui hơn từng ngày. Trên báo chí liên tục đăng những vụ chống đối, hành hung những người thực thi công vụ phòng chống dịch.

Sự “cuồng chân” một thời gian dài sẽ làm một bộ phận không nhỏ người dân “bung nở” các kiểu hoạt động bất chấp quy định pháp luật khi hết cách ly.

Do vậy, tôi mong sau đó ý thức cộng đồng ngày phòng chống dịch được giữ lại và các kiểu hành động coi thường pháp luật được xử mạnh, xử nhanh và xử nghiêm.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.