Ytvn

Bác sĩ Ấn Độ loại bỏ quả thận nặng bằng 2 trẻ sơ sinh

14:52 - 27/11/2019

YTVN - Các bác sĩ Ấn Độ đã thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ quả thận nặng đến 7,4 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Đây được coi là quả thận to nhất đã từng loại bỏ ra khỏi cơ thể của bệnh nhân ở Ấn Độ. Một quả thận bình thường sẽ nặng từ 120-150g.

Bệnh nhân đã phải chịu đựng tình trạng được gọi là bệnh thận đa nang nhiễm sắc thể trội, chúng làm cho u nang phát triển khắp cơ thể.

Một bác sĩ tham gia vào cuộc phẫu thuật cho biết những quả thận có kích thước lớn là điều phổ biến đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, bác sĩ Sachin Kathuria, Bệnh viện Sir Ganga Ram ở Delhi chia sẻ, các bác sĩ sẽ thường không loại bỏ chúng nếu không có các dấu hiệu nhiễm trùng hay chảy máu trong, vì chúng phải thực hiện chức năng thanh lọc cơ thể.

“Bệnh nhân này đã bị nhiễm trùng nặng, không có phản ứng gì với thuốc kháng sinh và kích thước khổng lồ của thận đã làm cho bệnh nhân trở nên khó thở, vì vậy chúng tôi quyết định loại bỏ”, tờ The Guardian dẫn lời bác sĩ nói.

Bác sĩ Kathuria cho biết thêm, quả thận lớn nhất được ghi vào sách kỉ lục Guinness thế giới chỉ nặng có 4,5 kg, mặc dù thực tế đã có trường hợp ở Mỹ nặng 9 kg và ở Hà Lan là 8,7 kg.

Theo Viện Sức khoẻ quốc gia Anh (NHS), bệnh thận mắc bệnh thận đa nang đang là một tình trạng di truyền phổ biến, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 60.

THEO BBC

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.