Ytvn

Bác sĩ cảnh báo về việc lạm dụng kháng sinh và siro để chữa ho cho trẻ

14:21 - 06/12/2019

YTVN - Với hàng trăm bài viết giá trị chia sẻ về cách chăm sóc con trên facebook, bác sĩ Lê Văn Giáp (Quân Giáp) được đông đảo các bà mẹ bỉm sữa tin yêu. Và gần đây, trong bài “Vì sao mẹ chữa bệnh hô hấp cho con mãi không khỏi”, Bác sĩ Quân Giáp tiếp tục cảnh báo các mẹ bỉm sữa về việc lạm dụng kháng sinh và dùng siro ho thông thường để chữa ho cho trẻ.

Lạm dụng kháng sinh để chữa ho cho trẻ gây ra các hậu quả khôn lường

Bs. Quân Giáp cho biết: 80% ho là do virus, chỉ có 20% là do vi khuẩn (viêm nhiễm) – trong khi kháng sinh thì chỉ tiêu diệt được vi khuẩn. Như vậy, việc sử dụng kháng sinh là không hiệu quả đối với 80% trường hợp người bệnh bị ho?

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh để trị ho cho trẻ vừa tốn kém chi phí, không thực sự hiệu quả và gây ra những tác hại như: làm tổn thương gan, thận, loạn khuẩn đường ruột, dẫn đến tình trạng kháng thuốc vô cùng nguy hiểm và làm suy giảm miễn dịch ở trẻ.

Siro ho thông thường không có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây ho ở trẻ

Theo Bs. Quân Giáp, siro ho đa phần là đường và mật ong làm thanh mát, dịu đường họng nên chỉ giúp giảm kích ứng cổ họng, giảm cơn ho tức thì mà hoàn toàn không giải quyết được căn nguyên gây bệnh.

Hơn nữa, Việc sử dụng siro ho không có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus mà chỉ giảm triệu chứng ho sẽ khiến mầm bệnh được che giấu và chuyển nhanh sang các biến chứng nguy hiểm như: Viêm phổi cấp, Xẹp thuỳ phổi, Viêm màng tim, Viêm tiểu phế quản…

Nguy hiểm hơn, trong hầu hết các loại siro ho thông thường có chứa thành phần dextromethorphan là hoạt chất ức chế cơn ho và gây nghiện. Hoạt chất này có nguy cơ gây dị ứng thuốc, ngộ độc cấp hay nghiện ở trẻ nhỏ.

Phải làm sao để xử lý ho đúng cách cho trẻ?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm nhất gửi tới bác sĩ Giáp. Và trong bài viết của mình, bác sĩ đã đưa ra một kim chỉ nam : Trị bệnh đúng cách là trị đúng căn nguyên bệnh, tiêu diệt hết cả virus và vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, y học hiện nay chưa tìm được loại thuốc đặc trị cùng lúc có thể tiêu diệt cả virus và vi khuẩn. Thứ duy nhất có thể làm nhiệm vụ này là tăng cường miễn dịch cho bé. Nói cách khác, hệ miễn dịch khỏe mạnh là vũ khí duy nhất giúp mẹ đánh bại yếu tố gây bệnh.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.