Ytvn

Bác sĩ cấp cứu Covid-19: ‘Thế chiến thứ ba’

9:38 - 04/01/2021

Bác sĩ Nick Kwan làm việc ở phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Alhambra, Los Angeles, ví "nCoV tấn công tất cả nhân loại" trong bối cảnh Covid-19 càn quét California.

Nhiều người dân California đón giao thừa tại nhà với gia đình. Còn bác sĩ Nick Kwan, đón năm mới trong bệnh viện Alhambra ở Los Angeles (LA). Ông phải điều trị cho một bệnh nhân Covid-19 bị “đánh mã xanh” đến năm lần.

“Mã xanh” là tình trạng nguy kịch về tim hoặc hô hấp cần huy động nhiều nhân viên hồi sức cho người bệnh. “Mỗi ca ngừng tuần hoàn đều khiến các nhân viên y tế kiệt quệ tinh thần, thể chất và cảm xúc”, Kwan cho biết. Tháng 12, số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao gây áp lực nặng nề lên Kwan và các nhân viên y tế khác trên khắp LA.

“Tình trạng giống như Thế chiến thứ ba”, ông nói.

Theo Kwan, số lượng bệnh nhân chỉ là một phần của vấn đề. Tình trạng bệnh nặng và khẩn cấp trong điều trị là điều mà ông không thể tưởng tượng.

Anne Dauchy, bên trái, đặt tay lên bác sĩ Marwa Kilani để an ủi. Kilani khóc sau khi nói chuyện với gia đình một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, California, hôm 30/12. Ảnh: LA

Y tá Anne Dauchy, bên trái, đặt tay lên bác sĩ Marwa Kilani để an ủi. Kilani khóc sau khi nói chuyện với gia đình một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, California, hôm 30/12. Ảnh: LA

Trên khắp LA và Nam California, các bệnh viện đang phải vật lộn với lượng lớn bệnh nhân Covid-19 nặng song thiếu nhân lực và thiết bị hỗ trợ sự sống.

Ngày 1/1, chính quyền bang đã triệu tập quân đội quốc gia hỗ trợ để đảm bảo sáu bệnh viện có đủ nguồn cung oxy.

Kwan nói: “Nhiều người bên ngoài không thể thấy những gì chúng tôi đang chứng kiến cho đến khi họ hoặc người thân ở trong hoàn cảnh như vậy”.

Kể từ Lễ Tạ ơn, bệnh viện San Gabriel 144 giường là điểm nóng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Nhiều người trong số họ là thế hệ thứ nhất và thứ hai của di dân gốc Latinh và châu Á.

Không chỉ có bệnh viện của Kwan, một số cơ sở y tế khác đều chật kín và căng thẳng trong đợt bùng phát mới.

Phòng chờ được chuyển thành khoa điều trị người mắc Covid-19. Giường thông thường biến thành giường cấp cứu. Xe cứu thương chở người bệnh đợi bên ngoài vì không gian bên trong chật kín. Nhiều người đến khám bệnh thông thường được điều trị trong bãi đậu xe, đôi khi ngay cả trong xe của họ.

“Virus không cần biết bạn có bệnh nền, đang khỏe, trẻ hay già. Nó đang tấn công khắp nơi”, Kwan nói.

“Từ cuối tháng 11, số ca bệnh đã bắt đầu tăng và tăng không ngừng kể từ đó,” Kwan nói. “Nguyên nhân có thể là những cuộc tụ họp trong kỳ nghỉ, hoặc do thời tiết lạnh hơn. Giáng sinh và năm mới khiến tôi sợ hãi, và tôi nghĩ điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”.

Tại Santa Clara, các cơ sở điều trị chống chọi với 50 đến 60 bệnh nhân mắc kẹt trong phòng cấp cứu mỗi ngày để chờ giường bệnh. Theo bác sĩ Marco Randazzo, bệnh viện O’Connor ở San Jose và bệnh viện St. Louise ở Gilroy, cách duy nhất để chuyển bệnh nhân vào khoa cấp cứu là họ đã tử vong. Tình trạng này đã xảy ra vài tuần qua. Tỷ lệ nhiễm nCovVhàng ngày tại Santa Clara cao hơn 10 lần so với vào ngày 30/10.

Tại bệnh viện Alhambra, một bác sĩ phòng cấp cứu đã chết vì Covid-19, một y tá nhiễm virus phải nghỉ làm nhiều tháng. Tất cả nhân viên y tế đều kiệt sức. Nhưng họ lại là những người duy nhất ở bên cạnh an ủi bệnh nhân những phút cuối cùng. Bác sĩ Kwan và nhiều nhân viên y tế khác đã khóc cùng người nhà người bệnh. Ông cảm thấy “virus này tấn công tất cả nhân loại”.

Y tá Kevin Deegan, bên trái, cho Juan Legaspi-Lozano, 90 tuổi, một ngụm nước nhỏ tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, California. Ảnh: LA

Y tá Kevin Deegan, bên trái, cho Juan Legaspi-Lozano, 90 tuổi, một ngụm nước nhỏ tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, California. Ảnh: LA

Kwan thấu hiểu hậu quả đại dịch mang lại: các doanh nghiệp đóng cửa, gia đình và bạn bè hạn chế gặp mặt. Ông đã không gặp cha mẹ gần một năm qua. Các con ông đón Giáng sinh mà không có cha cùng mở quà và ăn tiệc.

“Tôi sẽ nói với mọi người rằng virus rất nguy hiểm. Hãy giúp chúng tôi chống lại cuộc chiến này”, Kwan nói.

“Đó phải là nỗ lực và nhận thức của tất cả mọi người – không phải chỉ riêng nhân viên y tế”, Kamal, bác sĩ ở Santa Clara, cầu xin công chúng hãy đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và hủy bỏ các cuộc tụ tập.

Ông nói “chính các quyết định và hành động của các bạn sẽ vẽ biểu đồ của đại dịch này”.

Ý Nhi (Theo Los Angeles Times

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.