Ytvn

Bác sĩ Lê Chính Chuyên: Tấm gương sáng về y đức

13:31 - 02/11/2018

Bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm, hết lòng, hết sức chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ Lê Chính Chuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Niềm vinh dự tự hào vừa đến với bác sĩ Chuyên khi là một trong 2 cá nhân của tỉnh và trong số 134 cán bộ y tế toàn quốc được vinh danh Thầy thuốc Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Bác sĩ Lê Chính Chuyên tham gia chữa bệnh

Nói về người lãnh đạo-người thầy của mình, bác sĩ Phạm Ngọc Quyên, Phó Khoa Gây mê hồi sức-người đã có hơn 10 năm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: “Thầy thuốc nhân dân Lê Chính Chuyên là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa tỉnh nói riêng, của ngành Y tế Ninh Bình nói chung về tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức với công việc. ở ông là sự say mê, chỉn chu với nghề, là tinh thần vượt khó để học hỏi không ngừng nâng cao tay nghề; là sự tận tình, coi người bệnh như người thân và cùng với đó là ý thức rèn rũa, động viên, chia sẻ đối với những đồng chí, đồng nghiệp, nhất là những cán bộ y tế trẻ trong khoa, trong bệnh viện. Chúng tôi luôn học tập ở ông như một người thầy, người anh để cùng nỗ lực chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân…”.

Sinh năm 1963, tại xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, thầy thuốc Nhân dân Lê Chính Chuyên tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội khóa 1980 – 1986 chuyên ngành Gây mê hồi sức – một chuyên ngành mà khi ấy còn rất mới mẻ. Năm 1987, mặc dù thi đỗ bác sỹ nội trú, song bác sĩ Chuyên quyết định về công tác tại Bệnh viện Ninh Bình với mong muốn được góp sức mình điều trị bệnh cho người dân.

Nhận nhiệm vụ mới, bác sĩ trẻ Lê Chính Chuyên bắt tay ngay vào việc làm quen, học hỏi các anh chị bác sỹ, y tá có kinh nghiệm đi trước và bắt đầu trực, gây mê những ca đầu tiên trong điều kiện bệnh viện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đến năm 1994, bác sĩ Chuyên được cử đi học chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y Hà Nội, sau đó trở về cùng với các bác sỹ trong khoa từng bước nâng tầm khoa Gây mê hồi sức bằng việc triển khai những kỹ thuật gây tê vùng, giảm đau sau mổ và đặc biệt triển khai phòng hồi sức, thở máy và hồi sức những bệnh nhân nặng.

Sau gần 20 năm công tác miệt mài, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, ngoại ngữ, cùng với sự nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào thi đua, năm 2003, bác sĩ Chuyên được bổ nhiệm Phó khoa rồi Trưởng khoa Gây mê hồi sức. Năm 2007, anh tiếp tục được bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Gây mê hồi sức.

Với vai trò và trách nhiệm của mình, bác sĩ Chuyên luôn là người tiên phong trong phát triển chuyên môn kỹ thuật. Ngoài hai kỹ thuật gây mê hồi sức cho phẫu thuật nội soi và chấn thương sọ não, những năm qua, Khoa Gây mê hồi sức còn triển khai nhiều kỹ thuật mới khác như: Gây mê nồng độ đích TCI, triển khai đơn vị giảm đau sau mổ và đặc biệt là gây mê hồi sức bệnh nhân đa chấn thương. Sau khi đã thuần thục về kỹ thuật, bác sĩ Chuyên tiến hành đào tạo, chuyển giao cho các bác sỹ trong khoa và tới nay cùng với ngoại khoa, phẫu thuật nội soi đã trở thành thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, bác sĩ Lê Chính Chuyên đã tích cực say mê nghiên cứu khoa học, nỗ lực tìm ra các sáng kiến, đề tài áp dụng hiệu quả trong khám, điều trị cho người bệnh. Trong quá trình công tác, bác sĩ Chuyên đã tham gia hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học, lúc đầu là cộng sự, sau đó là chủ đề tài, lúc đầu là đề tài cấp cơ sở, sau đó là đề tài cấp ngành, cấp tỉnh…

Tròn 30 năm công tác, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng đó, 15 năm liên tục, bác sĩ Lê Chính Chuyên được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; năm 2013 là Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, có 3 sáng kiến cấp tỉnh năm 2006, 2007, 2008; 2 lần nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam vào các năm 2008, 2013; là chủ đề tài nghiên cứu cấp tỉnh 2011-2012 nghiệm thu và xếp loại xuất sắc.

Ngoài hoạt động chuyên môn, quản lý, thầy thuốc Lê Chính Chuyên còn được tín nhiệm bầu tham gia công tác Đảng, Công đoàn và được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen, của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương…

Đặc biệt, niềm vinh dự và tự hào to lớn đến với anh khi năm 2012, anh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và vừa qua, nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, anh được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân – Danh hiệu cao quý nhất cho những người có những đóng góp to lớn trong ngành Y tế.

Theo Báo Ninh Bình

Từ khóa liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.