Ytvn

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Anh: Gương Mặt Y Khoa Tiêu Biểu Tại Anh

10:19 - 19/11/2018

Đam mê và từng theo đuổi việc nghiên cứu về ung thư từ năm hai ở ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), Hoàng Anh sau đó nhận học bổng toàn phần hệ thạc sĩ, tiến sĩ để qua Nhật nghiên cứu về công nghệ tế bào gốc trong điều trị tế bào ung thư

Chấp nhận “trắng tay”

Trong dịp tham dự một hội thảo nghiên cứu khoa học quốc tế ở Anh Quốc, khi được một giáo sư tại đây chia sẻ về tầm quan trọng của việc ngăn ngừa bệnh với cuộc sống, sức khỏe con người, Hoàng Anh chợt vỡ ra rằng việc giúp mọi người có lối sống và dinh dưỡng, ngừa bệnh từ nhỏ sẽ tốt hơn nhiều so với chữa trị bệnh nhân ung thư.

Hoàng Anh cũng nhớ về những lần tâm sự, trò chuyện với người chị và bạn bè là phụ huynh… và thấy mọi người thường lo lắng, hoang mang trong việc tìm phương pháp đúng đắn để nuôi dạy, cung cấp dinh dưỡng cho con. Áp lực đó dẫn đến nhiều quyết định không chính xác ở họ. Những điều trên thôi thúc một suy nghĩ trong Hoàng Anh.

Chân dung Bác sĩ Hoang Anh

 

Năm 2012, khi vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Nhật, Hoàng Anh quyết định rẽ hướng, chấp nhận “trắng tay” để nộp đơn vào chương trình bác sĩ dinh dưỡng tại Anh Quốc với học bổng toàn phần của Hội đồng Y khoa châu Âu.

“Đây là một quyết định không dễ dàng, bản thân tôi mất hai tuần trằn trọc suy nghĩ. Gia đình, bạn bè đa phần không ủng hộ vì công việc, cuộc sống của tôi ở Nhật lúc đó rất ổn định.

Nhưng may mắn là sau đó cả cha mẹ lẫn các giáo sư tại Nhật đều tôn trọng quyết định này của tôi. Còn tôi tin chắc rằng bản thân sẽ không hối hận bởi tôi luôn suy nghĩ kĩ trước mọi việc, có sai lầm thì sẽ tự trách nhiệm chứ không tiếc nuối”, Hoàng Anh nhớ lại.

Giai đoạn đầu học tại ĐH Worcester, Hoàng Anh gặp muôn vàn khó khăn từ việc thích nghi với ngôn ngữ, thời tiết đến ẩm thực, văn hóa… Anh kể: “Người Anh khá “lạnh” với người ngoại quốc, bên cạnh đó tôi phải dồn sức học gấp hai, gấp ba lần các bạn cùng lớp vì tôi chuyển từ ngành khoa học sang y khoa, số môn học vì thế nhiều hơn hẳn”.

“Chưa kể con đường nghiên cứu khoa học rất trắc trở, có những khi tôi thấy nản lòng vì thấy giống như không tìm được con đường đi tiếp. Nhưng thay vì bỏ cuộc, tôi cố gắng vượt qua tâm trạng đó, quay lại nhìn vấn đề đang nằm ở đâu”, Hoàng Anh chia sẻ.

Sau một thời gian nỗ lực thích nghi, Hoàng Anh dần bắt kịp mọi thứ.

Cuối năm 2015, Hoàng Anh được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ độc lập tại Anh cũng như toàn châu Âu. Hoàng Anh cũng là hội viên Hiệp hội Dinh dưỡng lâm sàng Anh, trở thành Đại sứ Y tế cho chăm sóc sức khỏe trẻ em tại Anh 2015 và 2016…

Cuối năm 2016, Hoàng Anh là gương mặt được trao vị trí cao quý nhất (giải vàng) trong lĩnh vực y khoa của giải thưởng Công dân xuất sắc thành phố Worcester (Worcester Award – giải thưởng dành cho các ứng viên từ 25 đến 40 tuổi, dựa trên kết quả đánh giá thành tựu xuyên suốt năm trong nhiều mặt như nghiên cứu, sức ảnh hưởng đến cộng đồng).

 

Mơ về những đứa trẻ không còn ốm đau

Hiện bận rộn với lịch nghiên cứu tại bệnh viện ĐH Worcester và bệnh viện ĐH Oxford, Hoàng Anh vẫn dành thời gian nghiên cứu về dinh dưỡng trong phát triển toàn diện của trẻ trước 5 tuổi với giấc mơ trong tương lai không còn thấy hình ảnh trẻ em bệnh tật.

Đầu năm 2016, quyển sách “Làm mẹ không áp lực” chia sẻ về vấn đề nuôi dạy, dinh dưỡng cho con… của Hoàng Anh chính thức ra lò tại VN và bán hết sạch chỉ trong vài ngày.

“Tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ rằng hãy sống có hoài bão và kiên trì, từ đó chúng ta sẽ có cuộc sống có ý nghĩa và thực hiện được giấc mơ dù cuộc sống có nhiều thử thách như thế nào”, Hoàng Anh khẳng định.

Gương mặt quốc tế tài năng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tiến sĩ – bác sĩ Robert Hanbury, chuyên khoa Nhi (bệnh viện ĐH Oxford) đánh giá: “Hoàng Anh là thành viên người nước ngoài đầu tiên của Hiệp hội Dinh dưỡng lâm sàng Anh, và anh là một bác sĩ tuyệt vời xét về chuyên môn, giải thưởng danh giá Worcester Award 2016 là một thành quả hoàn toàn xứng đáng. Hoàng Anh là một bác sĩ trẻ tận tâm, thân thiện với đồng nghiệp lẫn bệnh nhân trẻ. Anh luôn nỗ lực để hoàn thiện việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ở cả Anh Quốc lẫn Việt Nam”.

Thạc sĩ Duncan Forbes (ĐH Oxford), cố vấn Quỹ văn học hoàng gia Anh, thì nói: “Hoàng Anh là một con người rất vui vẻ, tư duy tích cực, siêng năng, thông thái và có rất nhiều tiềm năng. Anh luôn dành nhiều cống hiến cho lĩnh vực dinh dưỡng và tôi tin anh sẽ còn tiến xa trong con đường anh đã chọn”.

Theo tuoitre.vn

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.