Ytvn

Bài học chống dịch COVID-19 đắt giá dành cho châu Á

10:18 - 04/06/2021

Nhiều quốc gia châu Á có nguy cơ lặp lại sai lầm của phương Tây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bước sang giai đoạn mới với sự xuất hiện của những biến chủng đáng lo ngại.

Các chuyên gia y tế nhận định COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành “một dịch bệnh đặc hữu trên quy mô toàn cầu”. Các nước châu Âu và Bắc Mỹ – ban đầu thất bại trong ngăn chặn sự lây lan của virus – giờ lại nắm lợi thế, bởi các nước này vốn đã chuẩn bị để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 , chứ không phải xóa sổ virus.

Ngược lại, nhiều nước châu Á sẽ bước vào giai đoạn chuyển đổi rắc rối hơn. Một khi đã đạt tới mức độ tiêm chủng nhất định, những nền kinh tế như Australia hay Đài Loan cuối cùng sẽ phải dỡ bỏ các chiến lược chống dịch quyết liệt.

Tuy nhiên, kiểm soát quá trình chuyển đổi, cũng như giải thích hướng đi này cho công chúng, sẽ là một nhiệm vụ không hề đơn giản. ” Chuẩn bị chung sống với COVID-19 nên bắt đầu ngay từ bây giờ” – bác sĩ Leong Hoe Nam, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore, khẳng định.

H.A

(Theo Nikkei)

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.