Ytvn

Bầm dập xương sau té ngã: Đừng xem nhẹ kẻo hối hận

11:15 - 03/01/2019

Bầm dập xương sau té ngã được xem là vấn đề nhiều người mắc phải nhưng vẫn chưa biết xử lý sao cho đúng cách.

Sau một cú té ngã hay chấn thương, tình trạng bầm dập xương rất thường xuất hiện, đặc biệt là ở các xương gần bề mặt da. Máu bầm và các dịch lỏng hình thành sau chấn thương sẽ làm biến đổi màu da ngay khu vực tổn thương. Tuy nhiên, nứt gãy xương lại là vấn đề khác hoàn toàn vì chúng gây tổn thương xương sâu hơn.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Trong một vài trường hợp, vết bầm dập xương có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy đi khám bác sĩ nếu gặp những vấn đề sau:

  • Cơn đau xuất hiện kéo dài và tệ hơn tại khu vực vết bầm xương
  • Đã dùng các loại thuốc giảm đau không kê toa nhưng không hiệu quả
  • Những phần khác của cơ thể như ngón tay hay ngón chân chuyển màu sang màu xanh, lạnh và tê.

Những triệu chứng trên xuất hiện khi xương đã vị viêm sưng, tổn thương nghiêm trọng. Trong một vài trường hợp, bầm dập xương chỉ là một phần của vết thương. Chúng có thể bị nứt gãy. Vết bầm xương ở đầu gối thường là dấu hiệu cảnh báo rách dây chằng.

Vết bầm dập xương đặc biệt nghiêm trọng có thể ngăn cản lưu thông máu. Mặc dù không phổ biến nhưng tình trạng hoại tử có thể xảy ra. Do đó, nếu triệu chứng của bạn kéo dài, bạn cần đến gặp bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán vết bầm dựa trên các triệu chứng và khám lâm sàng.

Nếu bác sĩ cho rằng xương bị chấn thương, họ sẽ tiến hành chụp X-quang để tìm vết nứt. Tuy nhiên, X-quang không thể nhận biết vết bầm. Cách duy nhất để xác định nếu bạn có vết bầm là chụp cộng hưởng từ MRI. Chúng có thể cho biết nếu vết thương nghiêm trọng hơn vết bầm.

Làm thế nào để chữa trị vết bầm dập xương sau té ngã?

Nếu vết bầm dập xương sau té ngã không nghiêm trọng, bạn có thể điều trị chúng bằng cách thư giãn, chườm lạnh hay thuốc giảm đau như nhóm NSAIDs dưới sự tư vấn của bác sĩ. Nếu vết bầm ở chân hay bàn chân, bạn có thể nâng chân cao để giảm sưng và tăng cường lưu thông máu đến khu vực tổn thương. Chườm đá vào khu vực bầm khoảng 15 đến 20 phút nhiều lần một ngày. Tuy nhiên, bạn nhớ bỏ đá vào khăn, không trực tiếp áp đá lên da nhé.

Bạn nên tránh xa các hoạt động thể chất mạnh cho đến khi vết bầm hoàn toàn biến mất. Bầm xương có thể phục hồi trong vài tuần nếu không nghiêm trọng. Vết bầm nghiêm trọng hơn cần vài tháng để phục hồi.

Nếu khớp bị tổn thương, bạn cần dùng nạng để giữ khớp cho đến khi lành. Nếu bác sĩ yêu cầu dùng nạng, hãy sử dụng chúng trực tiếp và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá, vết thương sẽ cần nhiều thời gian phục hồi hơn. Do đó, bạn cần bỏ thuốc lá ngay.

Huệ Trang

Theo HelloBacsi

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.