Ytvn

“Bảo lãnh”… cứu bệnh nhân

14:27 - 21/11/2019

Một bệnh nhân nữ đi khám bệnh và có nguy cơ tử vong do biến chứng ngừng tuần hoàn. Người nhà không có tiền nộp, người bệnh không có thẻ BHYT các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu người bệnh.

 

BSCKII. Phạm Thị Bích Mận (Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Bạch Mai) và TS. BS. Đỗ Ngọc Sơn (Lãnh đạo Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ điều trị của các nhà hảo tâm cho người bệnh.

Bệnh nhân N.T.H. nữ, 32 tuổi, địa chỉ tại Hải An, Hải Phòng lên Bệnh viện Bạch Mai tái khám tại khoa cấp cứu A9 vào ngày 13/11/2019.

Theo người nhà bệnh nhân, trước ngày vào viện khoảng 1 tháng, người bệnh thường xuyên xuất hiện đau đầu, dùng thuốc giảm đau có đỡ. Tuy nhiên, vài ngày trước khi vào viện, đau đầu ngày một tăng, đau không đáp ứng với thuốc giảm đau, không có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn, không có các dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

Khi vừa tới cửa Khoa Cấp cứu, chưa kịp vào khám bệnh, người bệnh đột ngột có biểu hiện đau đầu dữ dội và ngừng tuần hoàn. Rất nhanh, theo phản xạ nghề nghiệp, bác sĩ và điều dưỡng trực đã tiếp cận, đánh giá nhanh tình trạng bệnh và tiến hành hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng có oxy qua mặt nạ mặt…) cho người bệnh ngay lập tức. Hồi sinh tim phổi được khoảng 3 phút thì người bệnh có tuần hoàn tự nhiên trở lại. Bệnh nhân được tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc co mạch và trợ tim, truyền dịch và bồi phụ điện giải.

Sau ngừng tuần hoàn, tình trạng của người bệnh rất xấu, hôn mê sâu. Để xác định nguyên nhân ngừng tuần hoàn, bác sĩ trực đã thăm khám toàn diện, làm các xét nghiệm máu, làm điện tâm đồ cho người bệnh, sau đó cho người bệnh đi chụp phim cắt lớp vi tính (CT scan) sọ não khi tình trạng ổn định hơn.

Kết quả phim CT scan sọ não có hình ảnh lớp máu mỏng ở các rãnh cuộn não và khoang dưới nhện, tụ máu mỏng dưới màng cứng hai bên bán cầu. Dựa vào các triệu chứng đau đầu dữ dội, bệnh diễn biến nhanh và nặng nề khiến người bệnh ngừng tuần hoàn, dựa vào hình ảnh chảy máu dưới nhện trên phim CT scan sọ não, bác sĩ trực đã định hướng ngay đến nguyên nhân có thể là do vỡ túi phình động mạch não.

Bệnh nhân được chụp ngay phim cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT scan) mạch não để xác định nguyên nhân. Kết quả phim MSCT scan cho thấy hình ảnh túi phình ở đoạn tận động mạch cảnh trong trái đã vỡ. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đột quỵ chảy máu dưới nhện dẫn tới ngừng tuần hoàn.

Lãnh đạo khoa PGS Nguyễn Văn Chi đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa cứu người bệnh. Qua các cuộc hội chẩn liên khoa, những lựa chọn cân não nhằm tìm biện pháp can thiệp và điều trị chính xác và kịp thời cho người bệnh liên tục được đưa ra, được đặt lên “bàn cân” để sao cho người bệnh có lợi nhất.

Cuối cùng, biện pháp can thiệp nội mạch nhằm bít tắc túi phình động mạch não được thống nhất lựa chọn.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân không có tiền đóng, người bệnh không có BHYT thanh toán, chi phí điều trị cực lớn. Trước khó khăn này, PGS. TS. Nguyễn Văn Chi (Lãnh đạo Khoa Cấp cứu) và PGS. TS. Vũ Đăng Lưu (Lãnh đạo Khoa Chẩn đoán Hình ảnh) đã cùng đứng ra bảo lãnh cho người bệnh được thực hiện kỹ thuật cao can thiệp nội mạch bít tắc túi phình động mạch não vỡ cấp cứu.

Ngoài ra, phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã kêu gọi hỗ người bệnh để có kinh phí điều trị. Trường hợp này, nếu các lãnh đạo không đứng ra bảo lãnh viện phí cho người bệnh thì cơ hội điều trị của người bệnh sẽ khó khăn hơn. Sau 1 tuần cấp cứu tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch có thể nói chuyện được.

K. Chi

Theo Infonet

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.