Ytvn

Bé gái mắc căn bệnh chỉ có ở 1% dân số

9:31 - 21/01/2019

Bé một tuổi ở Đồng Nai bị chứng thiểu sản cung động mạch chủ, còn ống động mạch, có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Bé mới sinh đã phải nằm viện liên tục vì viêm phổi kéo dài kèm dị tật pierre robin (dị tật bất thường ở xương hàm). Xương hàm dưới nhỏ gây khó nuốt và không thể bú như trẻ bình thường, bé phải ăn qua ống thông dạ dày.

2 tháng tuổi, gia đình đưa bé đến điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc chứng thiểu sản cung động mạch chủ, còn ống động mạch.

Bác sĩ đang siêu âm tim cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò, các bác sĩ đánh giá toàn bộ những bất thường của trái tim và tiến hành phẫu thuật tái tạo cung động mạch chủ, thắt ống động mạch ngay cho bé.

Sau phẫu thuật, hệ tuần hoàn của bé được phục hồi. Tuy nhiên việc chăm sóc hậu phẫu phức tạp, ẩn chứa nhiều nguy cơ do bé còn quá nhỏ.

Trải qua một tháng chăm sóc, bé phục hồi ổn định và được xuất viện ngày 17/1. Hiện bệnh nhi phát triển bình thường, hồng hào, tăng cân đều đặn nhưng vẫn phải khám định kỳ để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ Lê Minh Khôi, Trưởng đơn vị Hình ảnh tim mạch cho biết, các bệnh tim bẩm sinh như trường hợp bệnh nhi này chiếm khoảng 1% dân số. Hầu như bệnh tim bẩm sinh đều có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ trong lúc sinh hoặc sau sinh. Bệnh cần được phát hiện khi còn là bào thai để can thiệp ngay sau sinh, tránh biến chứng nặng nề.

Theo VNExpress

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.