Ytvn

Bé gái Vĩnh Phúc 3 tháng tuổi dương tính nCoV

14:49 - 11/02/2020

Bộ Y tế sáng 11/2 xác nhận em bé 3 tháng tuổi ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là ca thứ 15 nhiễm nCoV tại Việt Nam.

Đường lây nhiễm virus cho bé được Bộ Y tế nhận định là có liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Thị Dự, 23 tuổi, người vừa xuất viện hôm qua.

Bé gái sinh ngày 5/11/2019, cháu ngoại của bệnh nhân 42 tuổi. Bà này là ca dương tính thứ 10 ở Việt Nam, bị lây từ Dự.

Em bé được mẹ đưa đến nhà bà ngoại chơi từ ngày 28 đến 31/1. Sau đó, khi bà ngoại được xác định nhiễm nCoV, em bé được theo dõi giám sát y tế chặt chẽ.

Ngày 6/2, bé ho, chảy nước mũi và sốt không rõ nguyên nhân. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho kết quả dương tính nCoV. Mẹ em bé vẫn khỏe mạnh. Hiện bé và mẹ được cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà của huyện Bình Xuyên.

Bé là người thứ 10 tại Vĩnh Phúc nhiễm virus corona chủng mới, là người thứ 5 bị lây nhiễm chéo nội địa và đều có liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Thị Dự.

Giới chức y tế địa phương cho biết ngày Tết bé cùng người thân đã gặp gỡ tiếp xúc với nhiều người, nên chưa xác định được bé lây trực tiếp từ Dự (F2), hay gián tiếp lây qua bà ngoại (F3).

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều người nhiễm nhất, 3 người đã được ra viện, 7 người đang được cách ly điều trị.

Nguồn lây nhiễm nCoV tại Vĩnh Phúc xuất phát từ nhóm 8 công nhân Công ty Nohon Plast đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc. Vũ Hán là nơi khởi phát dịch viêm phổi do chủng virus corona mới. Nhóm cùng nhau về nước hôm 17/1, sau đó đến công ty họp và làm việc, về quê ăn Tết, gặp gỡ nhiều người, di chuyển nhiều nơi. Dự và 5 người khác đã có kết quả dương tính với virus, còn hai người nữa chưa có dấu hiệu bệnh, đang được cách ly theo dõi.

Các chuyên gia trong trang phục bảo hộ tham gia chống dịch do virus corona. Ảnh: Như Quỳnh.

Tính đến 11/2, Việt Nam có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, 6 người đã khỏi bệnh. Trong số người nhiễm có 10 ca ở Vĩnh Phúc, 3 tại TP HCM (một đã xuất viện), Khánh Hòa và Thanh Hóa mỗi nơi một ca đều đã xuất viện. Bệnh nhân ở Thanh Hóa cũng là thành viên nhóm 8 người công ty Nihon. 3 bệnh nhân ở TP HCM gồm hai bố con người Vũ Hán, Trung Quốc, và một Việt kiều Mỹ trên đường bay về Việt Nam đã quá cảnh 2 giờ ở sân bay Vũ Hán.

Trên thế giới có 43.100 người nhiễm virus, gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bệnh. Trong đó Trung Quốc có 42.638 người bệnh, 1.018 người tử vong.

Chi Lê

Theo VNE

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.