Ytvn

Bệnh mùa nắng tăng báo động: Nhiều ca bệnh tổn thương thần kinh

15:20 - 05/04/2021

Bệnh tay chân miệng tại TP.HCM đang gia tăng rất nhanh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng do nhập viện trễ.

Điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các cơ quan y tế thành phố đã xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống bệnh tay chân miệng hằng tuần tại 21/24 quận huyện có số ca báo động.

Chuyển nặng vì nhập viện trễ

Ghi nhận tại khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vào ngày đầu tuần, rất nhiều phụ huynh bế con xếp hàng đợi tới lượt khám. Các giường bệnh tại phòng 401 và 404 – nơi điều trị các bệnh nhi mắc tay chân miệng mức độ trung bình – đã chật kín.

Nhiều trẻ quấy khóc vì lên cơn sốt cao hay quá đau nhức miệng do lở loét. Tại phòng cấp cứu của khoa có một bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng, hai chân bị buộc dây để cố định vào thành giường.

Kiểm tra nhiệt độ cho con, chị L.T.M.H. cho biết bản thân rất lo lắng khi con trai N.L.M.K., hơn 2 tuổi, mắc tay chân miệng nặng (độ 2B) dù trước đây bé từng mắc bệnh này. Theo lời chị H., cách đây 4 ngày chị thấy bề mặt mông và lòng bàn tay, bàn chân của bé có nổi vài nốt đỏ, không sốt nên chỉ theo dõi tại nhà.

Qua ngày hôm sau bé sốt cao, bỏ bú, kèm theo lở loét bên trong miệng nên đưa đi khám tại phòng khám địa phương. Tại đây, bé được chẩn đoán mắc tay chân miệng và cho thuốc về nhà uống.

Tuy nhiên, bé vẫn tiếp tục sốt cao nên gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 nhập viện khi bệnh đã chuyển nặng. “Tôi có nghĩ bé mắc tay chân miệng nhưng vì thấy bé chỉ nổi nốt đỏ ở mông, không có sốt như lần đầu nên chủ quan theo dõi ở nhà” – chị H. chia sẻ.

Nhiều ca nặng tăng

Bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết hiện khoa đang điều trị 25 ca tay chân miệng, trong đó có 6 ca nặng độ 2B (chiếm 24%). So với tháng trước, bệnh tay chân miệng tăng gấp 4 lần, đáng lo ngại nhất là những ca bệnh nặng chiếm tỉ lệ khoảng 1/3 trong tổng số ca điều trị.

Tình trạng bệnh tay chân miệng tăng cũng ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố… Bác sĩ Đỗ Châu Việt – trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2 – thông tin khoa đang điều trị 40 bệnh nhi mắc tay chân miệng (trong đó có 2 ca bệnh độ 2B), tăng gấp 1,5 lần so với 2 tuần trước.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, số ca mắc tay chân miệng đang điều trị tăng 2 lần so với vài ngày trước đây, đặc biệt ghi nhận nhiều ca chuyển biến nặng, tổn thương thần kinh.

Theo bác sĩ Dư Tuấn Quy, các bác sĩ rất lo ngại khi số ca bệnh nặng tăng, bởi lẽ điều này làm tốn nhiều chi phí điều trị, kéo dài thời gian nằm viện của người bệnh cũng như sử dụng nhiều nhân lực của bệnh viện. Khi số ca tay chân miệng tăng nhưng số ca nặng ít, bác sĩ an tâm hơn.

“Cứ 3 tiếng bác sĩ và điều dưỡng lấy sinh hiệu, khám cho bệnh nhân mắc bệnh nặng 1 lần. Trong khi đó, ca bình thường chỉ thăm khám 2 lần/ngày” – bác sĩ Quy cho biết thêm.

Vậy vì sao có nhiều ca bệnh nặng? Bác sĩ Tuấn Quy chia sẻ: “Qua trao đổi với các phụ huynh được biết hầu hết họ e ngại đưa trẻ đến khám vì COVID-19 và tự tham khảo trên mạng để chăm sóc bé, đến khi có biểu hiện nặng mới đưa đến bệnh viện”.

Cũng theo bác sĩ Tuấn Quy, hiện bệnh viện có đầy đủ thuốc điều trị và giường bệnh. Bệnh viện cũng đã lên những phương án điều động nhân viên y tế, tăng cường giường bệnh trong tình huống số trẻ mắc tay chân miệng nhập viện tăng đột biến trong thời gian tới.

Đang tăng mức báo động, làm sao ngăn lây lan?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo số ca bệnh tay chân miệng tăng ở mức báo động tại 21/24 quận, huyện; đặc biệt là quận 1, 4, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và TP Thủ Đức.

Từ đầu năm đến giữa tháng 3, TP.HCM ghi nhận 2.564 ca tay chân miệng, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó từ ngày 8 đến 14-3 có đến 346 ca, tăng gấp 2,2 lần so với trung bình 4 tuần trước.

Bác sĩ Lê Hồng Nga – trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm HCDC – cho biết để kiểm soát bệnh, Sở Y tế và HCDC đã xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống bệnh tay chân miệng hằng tuần tại các quận huyện có số ca báo động.

“Chủ động giám sát số ca bệnh vẫn là trung tâm y tế và trạm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức. HCDC giám sát toàn thành phố và hỗ trợ xử lý các ổ dịch lớn hoặc có nguy cơ lan rộng” – bác sĩ Nga nói.

Trước tình hình này, HCDC yêu cầu các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học. Đặc biệt lưu ý việc theo dõi, giám sát phát hiện sớm trẻ bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày.

chan tay 3(read-only)

Một trong những dấu hiệu của bệnh tay chân miệng là nổi mụn nước ở tay, chân, mông… – Ảnh: X.MAI

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.