Ytvn

Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi hơn 5 tỉ đồng mắc bệnh gì?

9:47 - 19/10/2018

Một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai, điều trị tại TP.HCM, đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với mức khoảng hơn 5 tỉ đồng điều trị căn bệnh nan y, mức chi “khủng” nhất từ trước đến nay.

Ngày 3/7, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết một bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đã được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả số tiền hơn 5 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong 3 năm.

Theo ông Đức, bệnh nhân này sống ở tỉnh Đồng Nai nhưng khám chữa bệnh tại TP.HCM và là bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả số tiền chữa bệnh “khủng” nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Bệnh nhân có mức khi “khủng” không kém là một nam giới (34 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) cũng bị bệnh tan máu bẩm sinh với mức chi 4,5 tỉ đồng.

Điều trị bệnh nhân Thalasemia tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Cũng trong những tháng đầu năm 2018, quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB cho gần 400 người với số tiền từ 300 triệu đến hơn 1 tỉ đồng.

Ông Đức cho biết sở dĩ những bệnh nhân được hưởng mức chi trả cao đến khó tin như trên là do phải thường xuyên truyền máu và điều trị bằng các thuốc cầm máu hỗ trợ rất đắt tiền. Cách duy nhất để điều trị bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh nhân phải truyền máu và xác định sẽ phải truyền cả đời. Người bệnh phải vào viện truyền máu định kỳ, trung bình 1 lần/tháng. Trong khi đó, những đối tượng này hầu hết được chi trả 100% chi phí KCB.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.