Ytvn

Bệnh sởi khiến 140.000 người trên thế giới tử vong

11:53 - 06/12/2019

Đã có hơn 140.000 người trên toàn cầu chết vì bệnh sởi vào năm ngoái, hầu hết trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi, theo một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới.

 

Bệnh sởi khiến 140.000 người trên thế giới tử vong

Báo cáo này mới được công bố vào thứ Năm, dựa trên dữ liệu y tế công cộng từ WHO, CDC và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc.

Số ca tử vong do bệnh sởi trong năm 2018 đã tăng 30.000 ca so với số liệu năm 2017. Mặc dù số ca mắc sởi và tử vong trên toàn cầu đã giảm trong hai thập kỷ qua, nhưng virus gây bệnh vẫn không có dấu hiệu bị tiêu diệt.

“Tôi không quá ngạc nhiên hay thất vọng trước báo cáo này. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sởi lây lan là tiêm vaccine phòng ngừa, nhưng mức độ bao phủ vaccine gần đây đã suy giảm trên phạm vi toàn cầu”, Tiến sĩ Robin Nandy, cố vấn chính và trưởng phòng tiêm chủng tại UNICEF, cho biết.

“Chúng ta không nên có thêm nhiều ca tử vong trong năm 2019 khi đã có một loại vaccine an toàn và rẻ tiền trong nhiều thập kỷ”, ông Nandy nói. “Chúng ta đang chứng kiến sự bùng phát dịch sởi ở nhiều quốc gia cả phát triển và đang phát triển”.

Sởi là một bệnh mang tính truyền nhiễm rất cao, có thể lây lan qua không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi hoặc nếu ai đó tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Các triệu chứng bệnh sởi có thể bao gồm sốt cao, ho, sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mẩn đỏ.

Kế hoạch hành động về vaccine toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới, mà Hội đồng Y tế Thế giới đã thông qua vào năm 2012, kêu gọi loại bỏ bệnh sởi vào năm 2020 tại ít nhất 5 trong số 6 khu vực trên thế giới: châu Phi, châu Mỹ, Đông Nam Á, châu Âu, Đông Địa Trung Hải và Tây Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreysus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, nói: “Việc bất kỳ đứa trẻ nào chết vì một căn bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine như bệnh sởi thực sự là một sự phẫn nộ và thất bại tập thể”.

“Để cứu những đứa trẻ, chúng ta phải đảm bảo mọi người đều có thể hưởng lợi từ vaccine – có nghĩa là đầu tư vào tiêm chủng và chăm sóc sức khỏe chất lượng là quyền của tất cả mọi người,” ông Ghebreysus nói.

Báo cáo ước tính rằng trong giai đoạn 2000 đến 2018, tiêm phòng sởi đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu ca tử vong. Ngoài ra, số ca tử vong do sởi ước tính giảm 73% trên toàn cầu, từ 535.600 vào năm 2000 xuống còn 142.300 ca tử vong vào năm 2018.

Báo cáo cũng cho thấy, trong cùng khoảng thời gian đó, số ca mắc sởi được báo cáo đã giảm 59%, từ 853.479 xuống còn 353.236 trường hợp và tỷ lệ mắc sởi giảm 66%.

Tuy nhiên, chỉ trong vài năm qua, giữa năm 2016 và 2018, số ca mắc và tỷ lệ mắc bệnh đã thực sự tăng. So với năm 2016, số ca mắc sởi tăng 167% trên toàn cầu, theo báo cáo.

Báo cáo cho biết, các trường hợp mắc sởi và bùng phát trong vài năm qua xảy ra chủ yếu ở những đối tượng chưa được tiêm chủng, bao gồm cả trẻ em trong độ tuổi đến trường và thanh niên.

Huy Vũ (Ngày nay)

Theo CNN

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.