Ytvn

Bệnh tay chân miệng – Dấu hiệu sớm, chăm sóc đúng cách tránh bệnh nặng

14:58 - 04/06/2022

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây cho trẻ nhỏ, hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm khiến phụ huynh lo lắng. TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai có những giải đáp xung quanh căn bệnh này.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2022, cả nước đã có 5.554 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Hiện nay thời tiết đang chuyển mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Bộ Y tế cho biết, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường ghi nhận số mắc cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11.

Tuy hầu hết các ca bệnh tay chân miệng đều diễn biến nhẹ nhưng ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Chuyên gia Nhi khoa sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về căn bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ. Mời bạn đọc tiếp tục đặt câu hỏi để được chuyên gia uy tín giải đáp!

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến

Tự động cập nhật trong 3 giây…

Linh Chi Hoàng hoangthilinhchi@gmail.com • 14:17 4/6/2022
Trước đây có chủng EV71 khiến rất nhiều trẻ mắc bệnh rơi vào nguy kịch, làm sao để biết con mình mắc phải chủng nào vậy bác sĩ? Chủng EV71 có gây dấu hiệu gì đặc biệt ở trẻ mà cha mẹ có thể tự phát hiện sớm được không?

Để biết trẻ mắc chủng virus nào chỉ có làm xét nghiệm chẩn đoán căn nguyên virus mới biết được.

Do vậy khi nghi ngờ hoặc xác định trẻ bị tay chân miệng, gia đình tăng cường biện pháp theo dõi các dấu hiệu nặng (sốt cao, rung giật cơ, kích thích, ngủ gà…) để cho cháu đi khám kịp thời. Đồng thời tăng cường biện pháp vệ sinh, dinh dưỡng.

– Bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, căn cứ vào đặc điểm lan truyền bệnh là qua đường tiêu hóa, do vậy biện pháp hữu hiệu nhất phòng bệnh là chủ động giữ gìn vệ sinh cho trẻ, hướng dẫn trẻ vệ sinh đặc biệt là vệ sinh bàn tay theo các thời điểm khuyến cáo.

– Tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đảm bảo vệ sinh cũng là yếu tố quan trọng phòng chống bệnh tay chân miệng.

– Khi nhà trường, lớp học có trẻ bị tay chân miệng nên tiến hành các biện pháp vệ sinh bề mặt, khử khuẩn môi trường xung quanh khu vực có trẻ mắc bệnh và cho trẻ bệnh ở nhà chăm sóc.

Mẹ Sóc socvana18@gmail.com • 13:37 4/6/2022
Con tôi 5 tuổi và đã từng mắc bệnh tay chân miệng cách đây 2 năm, xin hỏi bệnh này có tái nhiễm với trẻ đã mắc rồi không thưa bác sĩ? Nhóm trẻ nào dễ bị nặng khi mắc bệnh này, mong bác sĩ tư vấn?

Hiện nay việc điều trị bệnh tay chân miệng dựa vào hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên đối với những trường hợp nhẹ, gia đình có thể chăm sóc, theo dõi tại nhà: vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng, điều trị các triệu chứng sốt, mất nước…. (nếu có).

Virus gây bệnh tay chân miệng có nhiều chủng khác nhau, do vậy khi trẻ đã mắc vẫn có nguy cơ tái nhiễm khi tiếp xúc với chủng virus khác.

Do tính chất bệnh hay gây thành dịch, hay xuất hiện trong cộng đồng đông trẻ em. Do vậy, những trẻ có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng…. là những cháu bé có nguy cơ tăng nặng bệnh khi nhiễm virus.

0948227xxx toasoan@suckhoedoisong.vn • 13:32 4/6/2022
Sốt trong tay chân miệng và sốt trong sốt xuất huyết có gì khác nhau không bác sĩ ơi? Tôi nghe nói ở miền Nam có nhiều địa bàn bùng phát 2 dịch này, làm thế nào để phân biệt mà chữa cho trẻ đây?

Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đều có nguyên nhân gây bệnh là do virus. Sốt trong sốt xuất huyết thông thường biểu hiện sốt cao liên tục phần lớn trong 3 ngày đầu kèm đau mỏi người, đau cơ.

Sốt ở tay chân miệng có thể sốt nhẹ, khi có sốt cao kèm các nốt phỏng vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân… kèm theo các dấu hiệu thần kinh như rung giật cơ, kích thích vật vã… rất dễ có biến chứng nặng.

Để phân biệt sơ bộ 2 bệnh này ta có thể dựa vào yếu tố tiếp xúc bệnh của cháu bé, môi trường xung quanh đang xuất hiện bệnh gì.

Ngoài ra có thể căn cứ vào triệu chứng của bệnh như các nốt phỏng trong bệnh tay chân miệng; sốt cao kèm đau mỏi người, đau cơ trong sốt xuất huyết.

Vũ Kim Hoa hoavukim@gmail.com • 13:18 4/6/2022
Tôi có 2 bé, 1 bé đi mẫu giáo, 1 bé học lớp 4. Do còn nhỏ nên con chưa ý thức được nhiều về vấn đề vệ sinh cá nhân nên vợ chồng tôi rất lo lắng về nguy cơ mắc bệnh vì con tiếp xúc với nhiều bạn. Vậy xin hỏi bệnh tay chân miệng có những triệu chứng gì? Làm thế nào để phát hiện sớm? Nếu phát hiện rồi thì nên làm gì tiếp theo, mong bác sĩ tư vấn

Vào những thời kỳ cao điểm của bệnh tay chân miệng, trẻ tham gia học tập tại cơ sở mầm non, mẫu giáo cũng có những nguy cơ nhất định mắc bệnh. Phụ huynh lo lắng là điều dễ hiểu nhưng không nên quá hoang mang.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng bao gồm: 

– Các dấu hiệu của bệnh là các nốt phỏng nước lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng gối, mông; các vết loét miệng gây đau miệng, ăn kém.

– Ngoài ra trẻ có thể có sốt, nôn.

– Nặng hơn có thể có các biến chứng thần kinh, tim mạch.

Để phát hiện bệnh tay chân miệng cha mẹ cần chú ý: vấn đề tiếp xúc nguồn bệnh, các triệu chứng nốt phỏng vùng lòng bàn tay, chân, trẻ có thể kích thích, quấy khóc, ăn kém do các nốt viêm loét trong miệng gây đau.

Khi phát hiện con có triệu chứng của bệnh tay chân miệng, cần cho con nghỉ học, tránh tiếp xúc với các trẻ khác trong gia đình, hàng xóm. Theo dõi các triệu chứng tiến triển của bệnh, đặc biệt các dấu hiệu sốt cao, nôn nhiều, rung giật cơ, thậm chí co giật… để có thể đi khám kịp thời.

Ngoài ra vẫn phải đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, điều trị các triệu chứng kèm theo: hạ sốt khi sốt cao trên 38,50C; uống oresol khi có nôn, ỉa lỏng tránh để mất nước.

Khi có các dấu hiệu bất thường gia đình nên gọi điện tham vấn các đơn vị điều trị bệnh trẻ em hoặc cho con đi khám ngay.

Đặng Văn Sơn sonca28@gmail.com • 13:11 4/6/2022
Mùa hè có phải là cao điểm của bệnh tay chân miệng gia tăng không thưa bác sĩ? Bác sĩ có thể chia sẻ thông tin kỹ hơn về căn bệnh này ở trẻ? Trẻ có gặp biến chứng gì nguy hiểm không?

Bệnh tay chân miệng xuất hiện rải rác quanh năm, tăng lên vào tháng 3-5 và 9-12. Mùa hè cũng là thời điểm tăng nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng. Đây là bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em, nhiều ở lứa tuổi dưới 5 tuổi.

Bệnh biểu hiện với các phỏng nước xuất hiện ở da, niêm mạc thường thấy ở vùng miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối.

Bệnh tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa, bắt nguồn từ các trẻ bệnh hoặc trẻ mang mầm bệnh. Chính vì vậy nguy cơ lây bệnh có thể nói đến các yếu tố liên quan sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ/mẫu giáo, đến các nơi vui chơi tập trung đông người… nguy cơ tăng lên khi vào các cao điểm của bệnh – thường vào tháng 3-5 và 9-12.

Biến chứng nặng nề là những biến chứng vào hệ thần kinh (viêm não, màng não) hoặc tổn thương tim (viêm cơ tim), tổn thương phổi (phù phổi cấp).

 

Theo TS.BS Nguyễn Thành Nam
Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.