Ytvn

Bệnh ung thư tuyến giáp tăng đột biến

14:05 - 21/11/2019

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm thống kê để tìm hiểu lý do của tình trạng này bởi trên thế giới, đây không phải bệnh phổ biến", PGS Tùng cho hay.

Tại Lễ khai trương khu điều trị I131 của Bệnh viện K Trung ương, PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia, Trưởng khoa xạ đầu cổ, phụ trách khoa y học hạt nhân, Bệnh viện K Trung ương, cho biết thực tế khám, điều trị tại bệnh viện trong thời gian gần đây, cho thấy số lượng bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp tăng đột biến.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm thống kê để tìm hiểu lý do của tình trạng này bởi thực tế trên thế giới, đây không phải bệnh phổ biến. Ở nước ta, trước đây, ung thư tuyến giáp nằm ngoài top 10 bệnh ung thư phổ biến. Hiện, nó đã nằm trong top 10”, PGS Tùng cho hay.

Từ đầu tháng 12, bệnh viện chính thức đưa vào sử dụng máy BQSV thế hệ mới, theo tiêu chuẩn của Đức. Ảnh: PV.

Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp được xem là bệnh ung thư nhẹ nhất. Theo PGS Tùng, có tới 80-90% thuộc thể biệt hóa. Trước tiên, bệnh nhân được phẫu thuật, sau đó, điều trị bằng dược chất phóng xạ I131.

“Đây là bệnh có tiên lượng tốt, có thể chữa khỏi. Thậm chí, có bệnh nhân đã di căn phổi, vẫn điều trị khỏi, sau 5-6 năm sau mới tái phát”, PGS Tùng cho biết.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho hay ung thư không phải căn bệnh khủng khiếp như nhiều người đang lo sợ. Nếu người dân có lối sống lành mạnh và phát hiện bệnh sớm, đa phần đều có thể chữa khỏi.

“Hiện tại, chúng ta có rất nhiều kỹ thuật để điều trị ung thư, bao gồm nội khoa, hóa, xạ trị, i-ốt, điều trị miễn dịch chuyển giao từ nước ngoài. Bộ Y tế đang giao các bệnh viện đầu ngành để chuyển giao những kỹ thuật tiên tiến về ung thư”, PGS Khuê cho hay.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội khi mỗi năm có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với căn bệnh này.

“Việc đưa vào sử dụng khu điều trị I131 giúp nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến ung thư, mở ra những hy vọng mới cho người bệnh được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới, giúp bệnh nhân yên tâm lựa chọn điều trị trong nước”, TS Quang cho hay.

Đầu tháng 12, bệnh viện chính thức đưa vào sử dụng máy BQSV. Đây là thiết bị hiện đại đầu tiên tại Việt Nam dùng cho chiết tách dược chất phóng xạ trong điều trị I131, hoạt động chia liều tự động và bán tự động bằng hệ thống máy tính, độ chính xác cao, tránh được các sự có bức xạ, an toàn cho nhân viên y tế cũng như môi trường.

Theo Zing.vn

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.