Ytvn

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đoạt giải thưởng Bạch kim về điều trị đột quỵ

9:33 - 17/07/2020

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa nhận được chứng nhận tiêu chuẩn Bạch kim về điều trị đột quỵ của Tổ chức Đột quỵ thế giới. Đây là 1 trong 3 bệnh viện tại Việt Nam và là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất đoạt giải thưởng này.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Ngô Đức Tuấn (bên trái) nhận chứng nhận tiêu chuẩn Bạch kim của Tổ chức Đột quỵ thế giới – Ảnh: A LỘC

Ngày 16-7, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tổ chức đón “chứng nhận tiêu chuẩn Bạch kim (Platium) về điều trị đột quỵ” của Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO).

Ông Ngô Đức Tuấn – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – cho biết đây là lần thứ 2 liên tiếp đơn vị đoạt được giải thưởng danh giá này, là 1 trong 3 bệnh viện trong cả nước được WSO vinh danh.

7 tiêu chí khắt khe phải đạt được của giải thưởng này là: tối thiểu 75% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch được thực hiện trong vòng 60 phút khi nhập viện; tối thiểu 75% bệnh nhân can thiệp tái thông được bắt đầu chọc kim can thiệp dưới 120 phút; tối thiểu 15% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được tái thông; tối thiểu 85% bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT hoặc MRI…

Cũng theo ông Tuấn, trong quý 3-2019, bệnh viện mới đạt “chứng nhận tiêu chuẩn Vàng về điều trị đột quỵ”. Tuy nhiên, trong quý 4-2019 và quý 1-2020, bệnh viện vượt lên và hai lần liên tiếp đạt chứng nhận tiêu chuẩn bạch kim của WSO.

Bác sĩ Nguyễn Đình Quang – trưởng khoa nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – cho biết đơn vị điều trị đột quỵ được thành lập vào tháng 5-2015. Để tiết kiệm khoảng thời gian “vàng” cấp cứu cho bệnh nhân, đơn vị thực hiện cấp cứu theo quy trình xử trí ban đầu tại khoa cấp cứu. Sau đó, các bác sĩ khoa nội thần kinh sẽ hội chẩn và đưa bệnh nhân vào chụp CT, cho y lệnh điều trị thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ chuyên dùng…

Theo bác sĩ Quang, tỉ lệ điều trị tái thông cho những bệnh nhân bị đột quỵ tại đơn vị tăng dần theo từng năm. Cụ thể, năm 2016 tỉ lệ tái thông chỉ đạt 3,5% trên tổng số 1.400 bệnh nhân đột quỵ. Đến năm 2019, tỉ lệ đó tăng lên 14,3% trên gần 2.000 bệnh nhân. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, tỉ lệ điều trị tái thông đạt 16% trên tổng số hơn 900 bệnh nhân đột quỵ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Huy Thắng – phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam – chúc mừng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Theo ông Thắng, đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, trung bình mỗi 30 phút có một bệnh nhân bị đột quỵ. Các bệnh nhân này có thể được cứu sống hoặc không bị tàn phế nếu được cấp cứu kịp thời và đúng cách.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.