Ytvn

“Bệnh viện tại nhà” đồng hành cùng F0 chiến đấu với Covid-19

12:54 - 31/08/2021

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là ở TP. HCM và các tỉnh phía Nam, nhiều dự án hỗ trợ cộng đồng đã được ra đời và phát huy hiệu quả rõ rệt. Một trong các dự án đó là “Bệnh viện tại nhà” - Dự án chuyên cung cấp miễn phí các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ điều trị, chăm sóc cho các đối tượng nhiễm (F0) và có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 (F1, F2) từ xa.

Từ thực tiễn

Theo thống kê của Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế, liên tiếp những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước đều nằm ở ngưỡng trên 10 nghìn ca mắc mới/ngày. Đáng nói là số ca mắc mới ngày hôm sau thường cao hơn số ca mắc mới ngày hôm trước. Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng vẫn ở mức cao tại một số tỉnh thành đã thực hiện giãn cách theo nguyên tắc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Điển hình trong số đó phải kể đến là TP. HCM, Bình Dương…

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước tình hình đó, Ban Bí Thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo chiến lược liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là lời kêu gọi cả nước đồng hành cùng miền Nam chống dịch. Các cơ quan ban ngành, tổ chức huy động tối đa lực lượng tuyến đầu chi viện cho miền Nam. Những chuyến xe nối nhau chở hết đoàn y tế này đến đoàn y tế khác thẳng tiến vào thành phố mang tên Bác và Bình Dương… Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều bệnh viện dã chiến với công suất lên tới hàng nghìn giường bệnh cùng các thiết bị y tế tiên tiến đã được hoàn thành lắp đặt và gấp rút đưa vào sử dụng. 

Tuy nhiên, với số ca nhiễm “khổng lồ” mỗi ngày như hiện nay thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và nguy cơ quá tải hệ thống y tế sẽ diễn ra nếu số ca mắc mới Covid-19 không có dấu hiệu chững lại. Việc điều trị lúc này sẽ được tập trung cho các ca bệnh nặng, có bệnh lý nền cộng với đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, ưu tiên cho các đối tượng ở vùng dịch và vùng có nguy cơ.

Các trường hợp F0 không có triệu chứng, thể nhẹ hoặc F1, F2 sẽ được điều trị tại nhà với sự hướng dẫn chăm sóc, theo dõi sức khỏe bởi đội ngũ y tế trực tiếp đến nhà hoặc từ xa. Có lẽ, lúc này, đây là phương án tối ưu nhất nhằm giảm tải cho hệ thống y tế và đảm bảo cho mọi người dân ai cũng được tiếp cận và chăm sóc y tế.  

Đến dự án “Bệnh viện từ xa” đồng hành cùng F0

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân có nguy cơ và bị nhiễm Covid-19, đồng thời hưởng ứng Đề án tư vấn sức khỏe từ xa của Bộ Y tế, rất nhiều dự án y tế cộng đồng đã được ra đời. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như: ATM oxy, Túi thuốc cộng đồng, Bệnh viện tại nhà… Các dự án này ngay khi ra đời đã này đã thu hút và huy động được nhiều nguồn lực là các cá nhân, tổ chức uy tín tham gia giúp đỡ người dân vùng dịch.

Dự án “Bệnh viện tại nhà” do CTCP Công nghệ và dịch vụ Y tế số MED-ON (Đơn vị điều phối miền Bắc), Công ty Cổ phần Doctor Care Việt Nam (Đơn vị điều phối miền Nam), với sự đồng hành của: Quỹ hỗ trợ từ thiện CP Việt Nam, Tập đoàn Y tế MEDLATEC GROUP – mặc dù mới được triển khai một thời gian ngắn nhưng đã thu hút hàng nghìn người tham gia. 

Riêng đội ngũ y bác sĩ trực tư vấn thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như: Miễn dịch, hô hấp, truyền nhiễm, phục hồi chức năng, dinh dưỡng… lên tới hàng trăm người. Số ca bệnh đã được các bác sĩ của dự án này tư vấn cũng đã lên tới con số hàng trăm. 

Ngoài việc tổ chức tư vấn sức khỏe từ xa, dự án “Bệnh viện tại nhà” đã tặng túi thuốc theo đơn cho người bệnh, cung cấp 100 máy tạo oxy, 50 máy đo Sp02 và 100 bình oxy cho các bệnh nhân Covid-19 mượn.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ trực tiếp như “Túi thuốc chiến thắng” “Oxy tại nhà”, “Xe cứu thương miễn phí”, dự án đã giúp đỡ được hàng nghìn bệnh nhân gặp khó khăn trong quá trình điều trị bệnh tại nhà.

Một số hình ảnh thực tế ghi lại hoạt động hỗ trợ trực tiếp của dự án “Bệnh viện tại nhà”

Theo anh Nguyễn Tuấn Khởi – Người đồng sáng lập dự án “Bệnh viện tại nhà”: Bên cạnh tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục tại nhà… cho những người có nguy cơ và bị nhiễm Covid-19, dự án còn hướng dẫn cách xử lý tình huống nhanh khi phát hiện dương tính, gọi xe cấp cứu, liên hệ các bệnh viện cơ sở y tế…

Dự án “Bệnh viện tại nhà” hoạt động thông qua các nền tảng công nghệ như: Nhắn tin, gọi điện tư vấn, hỗ trợ qua Video Call. Người dân nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 cần trợ giúp về y tế chỉ cần có một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng có kết nối internet, tải app MedOn làm theo hướng dẫn sử dụng tính năng Video Call là đã có thể kết nối trực tiếp với các bác sĩ của dự án. 

Tất cả thông tin cá nhân, bệnh sử của bệnh nhân sẽ được bảo mật và lưu trữ trên ứng dụng MedOn, khi cần bệnh nhân có thể tra cứu hồ sơ sức khỏe số bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 

Ngoài cách thức gọi thoại trên ứng dụng MedOn, người dân còn có thể gọi Tổng đài 1900 1277 để nhận được hỗ trợ sớm nhất từ các chuyên gia y tế, tình nguyện viên. Tổng đài tiếp nhận thông tin và tư vấn từ 8h-22h hằng ngày. 

Hi vọng với các dự án y tế cộng đồng như “Bệnh viện tại nhà”, các F0, F1, F2 có thể yên tâm điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà. Trận chiến với Covid-19 còn nhiều khó khăn, căng thẳng và có thể kéo dài nhưng tin rằng nếu đồng lòng, chúng ta sẽ sớm khống chế và chiến thắng đại dịch.

PV

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.