Ytvn

Biên giới tiếp tục cảnh giác cao với COVID-19

11:04 - 01/12/2020

Trước tình hình dịch COVID-19 cũng tái xuất hiện tại Campuchia, các tỉnh biên giới Tây Nam tiếp tục siết chặt và canh giữ nghiêm ngặt.

Lực lượng chức năng An Giang đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát siết chặt biên giới phòng chống COVID-19 Ảnh: – BỬU ĐẤU

Trong khi đó, các tỉnh biên giới phía Bắc cũng không chút lơ là.

An Giang: chưa có chủ trương tiếp nhận người Campuchia gốc Việt về nước

Chiều 30-11, ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp ở Campuchia, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ngành và địa phương thông báo việc “An Giang chưa có chủ trương tiếp nhận người Campuchia gốc Việt về nước”.

“UBND tỉnh giao Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng phối hợp quân sự, công an tỉnh và các ngành có liên quan tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại khu vực biên giới; tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh” – ông Phước nói.

Đồng Tháp: “canh giữ” cả đường bộ lẫn đường thủy

Trong khi đó tại Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu – phó chủ tịch UBND tỉnh – cũng cho hay sáng cùng ngày đã có buổi làm việc nhanh với một số sở ngành liên quan về tình hình dịch bệnh.

Trong buổi chiều, tỉnh đã họp trực tuyến với các huyện, TP biên giới giáp Campuchia gồm: huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự và TP Hồng Ngự để chỉ đạo tăng cường kiểm soát, siết chặt kiểm dịch y tế khu vực biên giới.

Cụ thể, đối với các đơn vị y tế biên giới thực hiện các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt. Các lực lượng biên phòng, công an ngoài chốt chặn, đón lõng còn tổ chức tuần tra, mật phục thường xuyên dọc đường biên giới, kể cả đường bộ lẫn đường thủy.

Đồng thời, tăng cường truyền thông để người dân phát hiện có tình huống xâm nhập trái phép sẽ báo ngay cho lực lượng chức năng. Bản thân những hộ dân này cũng chấp hành không qua lại biên giới.

Ông Bửu thông tin thêm với những trường hợp người gốc Việt từ Campuchia sang Việt Nam chỉ giải quyết trường hợp công vụ, những chuyên gia, kỹ sư được ban chỉ đạo chấp thuận, cho phép nhập cảnh.

“Trong lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp sẽ hạn chế tối đa những trường hợp qua lại biên giới. Theo đó, sẽ vận động kiều bào quay trở lại Campuchia. Tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ một ít lương thực, thực phẩm, xăng dầu để họ quay lại” – ông Bửu cho biết.

Long An: thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp phòng dịch

UBND tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn tỉnh, yêu cầu tất cả các địa phương không được chủ quan, phải bắt buộc mang khẩu trang, rửa tay, kiểm tra thân nhiệt tại nơi tập trung đông người, phương tiện giao thông công cộng.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm việc phân luồng, sàng lọc, cách ly điều trị không để lây lan trong bệnh viện…

Ngoài việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường mòn lối mở, tỉnh cũng yêu cầu phải thường xuyên tăng cường kiểm tra người đăng ký tạm trú tại khách sạn, nhà nghỉ.

Hà Giang, Lai Châu: lập thêm chốt kiểm soát, thêm lực lượng

Đại tá Lưu Đức Hùng – chính ủy bộ đội biên phòng Hà Giang – cho biết hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua Hà Giang rất phức tạp khi tỉnh có gần 280km đường biên giáp Trung Quốc. Tình hình dịch COVID-19 vẫn luôn tiềm ẩn, nguy cơ rất cao từ những người bên kia biên giới về.

Giờ cũng vào dịp cuối năm, lượng người từ bên kia biên giới về sẽ tăng nên biên phòng tỉnh đã chủ động, tăng cường thêm lực lượng cho các đồn biên phòng. Hiện tỉnh đã lập thêm chốt, tổ tuần tra lên 63 chốt kiểm soát dọc đường biên cùng 17 tổ tuần tra cơ động.

Thượng tá Lê Công Thành – chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy biên phòng Lai Châu – cho biết biên phòng tỉnh cũng phối hợp hiệp đồng với các lực lượng như cấp ủy, chính quyền xã, dân quân tự vệ, công an xã… để tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.