Ytvn

Bộ Y tế cảnh báo về việc tự ý dùng bia rượu để chữa ngộ độc rượu

5:54 - 12/01/2019

Chiều 11./1, Bộ Y tế đã có buổi gặp gỡ với báo chí để chia sẻ về thông tin "truyền bia để điều trị cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu" đang gây xôn xao dư luận.

Về phác đồ “truyền bia để cứu bệnh nhân ngộ độc rượu”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên -, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) phân tích: “Trong rượu, bia là Methanol và Ethanol. Chất Ethanol có trong rượu, bia nhưng uống quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc. Trong phác đồ chẩn đoán điều trị giải độc rượu bia do Ethanol, bác sĩ không bao giờ sử dụng uống thêm rượu, bia để chữa cho bệnh nhân cả, tuyệt đối không, không sử dụng bất kì sản phẩm nào có cồn chữa bệnh cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, cồn công nghiệp Methanol là chất dùng trong công nghiệp nhưng được một số người sử dụng pha rượu và bán ra ngoài. Ngộ độc Methanol ít xảy ra nhưng khi bị thì ngộ độc rất mạnh, gây mù, gây tổn thương não, tử vong. Hiện nay, có 3 biện pháp để cấp cứu ngộ độc cồn Methanol. Đầu tiên là phương pháp cấp cứu hồi sức, ổn định tình trạng bệnh nhân. Biện pháp giải độc thứ hai là dùng thuốc giải độc.

Trong đó, có 3 thuốc giải độc là truyền tĩnh mạch nhưng thuốc này khá đắt, tốn vài nghìn USD một lần. Dạng thứ hai là truyền Ethanol y tế dạng tĩnh mạch, phương pháp này là tốt nhất và chúng ta đang cố gắng nhập về cho thuận tiện. Một giải pháp khác để cứu chữa bệnh nhân kịp thời là bác sĩ sử dụng Ethanol dạng uống (là loại rượu thông thường, rượu an toàn, bia), với liều lượng, cách dùng hợp lí. Các y bác sĩ phải giám sát và lựa chọn phù hợp để giảm thiểu tác hại của methanol, giảm thải hậu quả cho bệnh nhân”.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên.

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh, trong 3 biện pháp để cấp cứu ngộ độc cồn Methanol thì phương pháp lọc máu được coi là tuyệt đối nhất.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên đặc biệt nhấn mạnh, việc truyền bia rượu để lọc máu để điều trị cho bệnh nhân ngộ độc rượu phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên môn. Không thể hiểu đơn giản là “uống bia để giải rượu” như một số thông tin đùa vui trên mạng như hiện nay. Nếu đã ngộ độc rượu mà uống thêm bia chỉ khiến tình trạng ngộ độc nặng hơn mà thôi. Người dân khi phát hiện người nhà, bạn bè có biểu hiện nghi ngộ độc rượu nên đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc chứ tuyệt đối không tự ý dùng, áp dụng, bắt chước bất kỳ một trường hợp ngộ độc rượu nào.

Bệnh nhân Nguyễn Văn N. thời điểm đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Trị.

Bác sĩ Nguyên nhận định, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Quảng Trị đã hết sức cố gắng khi cứu sống được bệnh nhân ngộ độc rượu vài ngày trước đó. Cụ thể, ngày 25.12, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) đã dùng 15 lon bia (tương đương 5 lít bia) để truyền vào cơ thể bệnh nhân Nguyễn Văn N. ngộ độc rượu ethannol và đã cứu sống bệnh nhân này.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn N. có hàm lượng Methanol trong máu là 2.100mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Bệnh viện đã tiến hành xử trí hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có Ethanol) vào dạ dày qua đường ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện vào ngày 2/1/2019.

“Người dân không nên sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, nên hạn chế sử dụng rượu bia. Khi có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời; Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng; Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu bia giả vì các loại rượu này có thể chưa Methano” – Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên.

Theo Dân Việt

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.