Ytvn

Các cụ già chơi game để rèn trí não

13:48 - 14/01/2019

Chơi game điều độ, người cao tuổi hoàn toàn có khả năng cải thiện mối quan hệ xã hội cũng như nâng cao sức khỏe tinh thần.

Triển lãm IrgoMir về trò chơi điện tử và máy tính lớn nhất tại Moscow (Nga), tất cả sự chú ý đổ dồn vào một đội game thủ luống tuổi với dòng chữ sau áo khoác: “We’ve got time to kill” (tạm dịch: “Thiếu gì thời gian để vui chơi”).

Với tuổi trung bình 67, đội Silver Snipers từ Stockholm, Thụy Điển, được coi là đội game lớn tuổi nhất trên thế giới, theo CNN.

Đội game Silver Snipers gồm năm thành viên tuổi xấp xỉ 70. Ảnh: CNN.

Một thành viên của đội là bà Inger Grotteblad 66 tuổi có biệt danh “Trigger Finger” (Ngón tay bóp cò) nói: “Muốn giành chiến thắng nên chúng tôi phải tập rất nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà tôi cảm thấy mệt mỏi. Cả đội rất đoàn kết và thân thiết”.

Trước kia, bà Grotteblad luôn nghĩ game chỉ dành cho các nam thanh niên giam mình trong nhà cả đêm. Giờ đây, cùng với bốn đồng đội còn lại, Grotteblad đi khắp châu Âu tham dự các giải đấu Counter Strike. Huấn luyện viên của họ là Tommy “Potti” Ingemarsson 38 tuổi, người đã 10 lần vô địch thế giới tựa game này. Năm game thủ U70 cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng cũng như người thân trong nhà.

Một nghiên cứu kết luận nguy cơ tử vong ở người già giảm 35% nếu họ cảm thấy hạnh phúc, háo hức hay hài lòng. Duy trì sự tập trung khiến họ luôn minh mẫn, từ đó làm chậm các tác động của quá trình lão hóa.

“Tôi luôn giữ trí óc và tay trong trạng thái hoạt động, vì khi chơi game bạn phải phối hợp giữa suy nghĩ và hành động liên tục”, bà Grotteblad chia sẻ.

Tiến sĩ Adam Gazzaley, nhà thần kinh học tại Đại học California (Mỹ) cho biết chức năng não bộ được cải thiện khi phải đương đầu với thử thách. Theo ông, một số mạng lưới kết nối não bộ có thể được kích hoạt thông qua việc trải nghiệm các game gây hứng thú cho người chơi. Ngoài ra, người cao tuổi cũng trở nên vui vẻ, tự tin hơn khi hoàn toàn làm chủ được công nghệ.

Đối với bà Grotteblad, chơi game đem lại hàng loạt lợi ích như cải thiện khả năng tập trung, giữ đầu óc hoạt bát, tăng cường giao tiếp xã hội.

“Nhìn vào gương, thấy được những nếp nhăn nhưng tôi không hề thấy mình già”, game thủ 66 tuổi bộc bạch. “Tôi còn cảm thấy mình như trở về tuổi 25 khi có những khoảng thời gian vui vẻ”.

Phúc Lương

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.