Ytvn

Các xét nghiệm cần làm khi khám hậu Covid

10:33 - 22/03/2022

Tôi khỏi Covid-19 đã 3 tuần, thường xuyên mất ngủ, đau mỏi người nên muốn đi khám. Xin hỏi, tôi cần phải làm những xét nghiệm nào? (Mai Liên, 44 tuổi, Nghệ An)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tình trạng hậu Covid bao gồm một loạt các triệu chứng (thể chất và tinh thần) phát triển trong hoặc sau khi nhiễm bệnh, tiếp tục kéo dài từ hai tháng trở lên, tức là ba tháng kể từ khi khởi phát và không được giải thích bằng nguyên nhân khác.

Hầu hết bệnh nhân Covid-19 cấp tính mức độ nhẹ, sau khi khỏi thì không cần xét nghiệm. Riêng bệnh nhân đang hồi phục sau bệnh nặng, bệnh nhân đã xuất viện hoặc người có các triệu chứng tiếp tục không giải thích được cần làm các xét nghiệm như công thức máu; sinh hóa máu: điện giải, urê máu và creatinine máu, chức năng gan, albumin trong máu…

Các xét nghiệm chuyên sâu khác, gồm:

NT-proBNP, troponin ở những bệnh nhân có diễn tiến phức tạp do suy tim hoặc viêm cơ tim hoặc những người có các triệu chứng tim có thể do viêm cơ tim (ví dụ: khó thở, tức ngực, phù).

Xét nghiệm D-dimer ở bệnh nhân khó thở dai dẳng hoặc mới khó thở không giải thích được hoặc ở bất kỳ bệnh nhân nào có lo ngại về bệnh huyết khối tắc mạch.

Xét nghiệm tuyến giáp ở những người mệt mỏi hoặc suy nhược không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm Creatinine kinase ở những bệnh nhân bị suy nhược hoặc căng cơ.

Không theo dõi các thông số đông máu hoặc các dấu hiệu viêm (ví dụ: tốc độ máu lắng, protein phản ứng C, ferritin, interleukin-6).

Xét nghiệm Covid và huyết thanh để xét nghiệm lại virus đang hoạt động tại thời điểm đánh giá bệnh nhân ngoại trú theo dõi.

Không cần xét nghiệm kháng thể kháng virus ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính.

Ngoài ra, tùy vào mức độ, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm điện tim, chụp X-quang phổi, cắt lớp vi tính phổi, siêu âm tim, đo chức năng hô hấp, khí máu động mạch, test đi bộ 6 phút.

Khi đi khám hậu Covid-19, người bệnh nên mang theo những hồ sơ sức khỏe trước đây nếu có để bác sĩ tham khảo.

PGS.TS.BS. Hoàng Bùi Hải
Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19
Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.