Ytvn

Cấp tốc đào tạo y bác sĩ cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở

17:01 - 08/08/2021

Bộ Y tế hôm nay đề nghị các đơn vị khẩn trương đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực đội ngũ y tế, trước bối cảnh số người bệnh Covid-19 nặng có xu hướng gia tăng.

“Đây là công việc hết sức cấp bách”, Bộ Y tế nêu trong công văn hỏa tốc gửi các bệnh viện, sở y tế các tỉnh, thành phố… ngày 8/8.

Theo đó, các bệnh viện lập danh sách bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm việc và dự kiến huy động vào công tác cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19. Những viện này cần liên hệ với các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, để được đào tạo, tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở… bằng hình thức tại chỗ, trực tuyến. Trong đó, ưu tiên việc cử người đến các trung tâm để trực tiếp học và thực hành.

Các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia và vùng, lập kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các bệnh viện được phân công, giao việc cho học viên đến thực hành.

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác quản lý, điều trị và năng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng chống Covid-19, sáng 2/8, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá trong trận chiến lâu dài này, chuẩn bị về con người là vô cùng quan trọng. Công cuộc chống dịch cần huy động cả y tế tư nhân vào cuộc; đồng thời tập huấn bổ sung số lượng nhân viên y tế có thể sử dụng được máy thở. Các tầng điều trị 2, 3 cũng rà soát số lượng nhân lực, điều phối chuyên môn trong trường hợp cần thiết; khám chữa bệnh phải kết nối hệ thống teleheath.

Bộ Y tế đã quyết định lập 12 trung tâm hồi sức tích cực (ICU) Covid-19 quốc gia ở 3 miền, đặt tại 12 bệnh viện; mỗi cơ sở 200-3.000 giường, tổng quy mô 8.000 giường. Kế hoạch này được Bộ Y tế phê duyệt ngày 29/7, trong bối cảnh “làn sóng thứ tư” dịch bệnh tấn công và gây hậu quả nghiêm trọng.

Ba Trung tâm Hồi sức Tích cực Covid-19 tại TP HCM, quy mô 1.500 giường, do ba bệnh viện gồm Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế phụ trách, hoạt động từ ngày 7/8. Đây là 3 trong 5 trung tâm ICU tại TP HCM, do Bộ Y tế cùng thành phố thiết lập, vận hành bởi các bệnh viện lớn tuyến trung ương, mục tiêu lớn nhất là giảm số tử vong. Những trung tâm này thuộc tầng 5, tầng cao nhất của tháp 5 tầng mà TP HCM đang triển khai.

 

Phòng điều hành Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện dã chiến số 16, quận 7, TP HCM, các nhân viên y tế tập huấn lại lần nữa trước lúc chính thức tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, ngày 7/8. Ảnh: Như Quỳnh.

Bộ Y tế khẳng định việc đưa vào hoạt động các trung tâm ICU quốc gia, trung tâm ICU vùng là “cần thiết và cấp bách”, nhằm nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 nặng ngày càng tăng trong thời gian tới.

Tính đến sáng 8/8, tổng số ca nhiễm đợt dịch thứ 4 lên 201.692, ở 62 tỉnh thành. Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU: 512. Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 19. Cả nước chỉ còn một tỉnh là Cao Bằng chưa xuất hiện Covid-19 trong đợt dịch này.

Theo VNE

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.