Ytvn

Câu hỏi: Carcinoma tuyến giáp thể nhú có nên phẫu thuật sớm?

14:39 - 20/11/2018

Tôi bị Carcinoma tuyến giáp thể nhú, bác sĩ khuyên mổ càng sớm càng tốt. Hiện sức khỏe của tôi bình thường, chưa có triệu chứng gì khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn nên làm thế nào?

Chào bác sĩ,

Tôi 55 tuổi, có đi khám tổng quát. Qua phiếu xét nghiệm tế bào học kết luận là: CARCINÔM TUYẾN GIÁP DẠNG NHÚ (NHÓM VI THEO BETHESDA). Trường hợp bệnh của tôi, bác sĩ khám cho tôi khuyên mổ càng sớm càng tốt. Hiện sức khỏe của tôi vẫn bình thường, chưa có triệu chứng gì khó chịu cả. Tôi rất cần được sự tư vấn của bác sĩ nên làm thế nào? Xin cảm ơn.

Ung thư tuyến giáp thể nhú. Ảnh minh họa – Nguồn Internet

BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Với chẩn đoán tế bào học Carcinoma tuyến giáp dạng nhú, Bethesda VI nghĩa là kết quả ác tính, dự đoán mô học 99% là ung thư tuyến giáp. Do đó cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u, khảo sát mức độ xâm lấn, di căn để điều trị sớm.

Bạn nên biết rằng các trường hợp ung thư giai đoạn sớm thường ít biểu hiện triệu chứng, do đó không thể cho là hiện tại sức khoẻ bình thường mà không điều trị được. Hơn nữa, tiên lượng của ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm là rất tốt, nếu phẫu thuật triệt để thì tỷ lệ tái phát hoặc di căn khá thấp.

Bạn nên khám chuyên khoa Ung Bướu để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn hướng điều trị sắp tới tuỳ giai đoạn của u bạn nhé!

Thân mến.

Bệnh ung thư tuyến giáp thường phát triển rất chậm. Trong thời kỳ đầu của bệnh, bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng gì. Biểu hiện đầu tiên khi phát hiện ra cũng chỉ là sự xuất hiện của một số khối u ở vùng tuyến giáp ở trước cổ, tuy nhiên nó không gây ra đau đớn gì.

Khối u có thể được phát hiện bằng mắt thường hoặc khi sờ nắn. Một khi khối u phát triển sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau như đau cổ họng, nuốt nghẹn, khó thở, giọng bị khàn, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng lên trong thời gian dài…

Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán phổ biến hiện nay nhằm xác định đó là bướu giáp lành tính hay ác tính. Phương pháp này vừa đơn giản, nhanh chóng vừa cho kết quả chính xác nhất.

Bác sĩ sẽ đưa một kim tiêm vào các mô tuyến giáp để lấy mẫu tế bào sau đó đưa đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định đó là u lành hay u ác. Quá trình lấy mẫu tế bào sẽ được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số lượng tế bào cần thiết.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số liệu pháp sau:

– Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát.

– Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt Iod.

Khi áp dụng các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, cơ thể suy nhược…

Sau điều trị, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá để có một cuộc sống khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, giúp phát hiện kịp thời nguy cơ khối u tái phát (nếu có).

Carcinoma tuyến giáp thể nhú được xem là dạng ung thư tuyến giáp dễ điều trị, có tiên lượng tốt. Nếu điều trị sớm, thời gian sống trên 5 năm khoảng 95% và thời gian sống trên 10 năm khoảng 90%. Bệnh nhân có thể khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm.

Theo AloBacsi

Bình Luận

Một bình luận cho “Câu hỏi: Carcinoma tuyến giáp thể nhú có nên phẫu thuật sớm?”

  1. Quang viết:

    Em con bi ung thu tuyen giap dạng nhú 70mm bs chi dinh mo .dạ cho con hỏi co nguy hiểm k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.