Ytvn

Câu hỏi: Lympho nổi sưng, dấu hiệu viêm họng hạt?

14:31 - 20/11/2018

Em bị viêm họng trào ngược (gerd), viêm xoang mũi xuất tiết, VA tồn dư, uống thuốc 2 tuần vẫn ngứa cổ và ho khan, lympho nổi sưng, có phải em bị viêm họng hạt và tiền ung thư họng?

Đi khám ở Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, được chẩn đoán là viêm họng trào ngược (gerd), viêm xoang mũi xuất tiết, VA tồn dư, nhưng uống thuốc 2 tuần nhưng đến nay đã gần 2 tuần vẫn còn cảm thấy ngứa cổ và ho khan, khi soi đèn thấy các lympho nổi sưng lên, có phải em đang bị viêm họng hạt và tiền ung thư họng?

BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Viêm họng hạt là tình trạng niêm mạc họng viêm mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần, dẫn đến phì đại các tổ chức lympho, giống như các “hạt”. Đây không phải là tổn thương tiền ung thư do đó em không nên quá lo lắng.

Trước tiên, em cần tái khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để điều trị dứt điểm các bệnh lý đi kèm như GERD, viêm mũi xoang… thì bệnh mới cải thiện được em nhé!

Thân mến.

Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Bệnh tích các hạt này có thể toả lan khắp họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích, làm bệnh nhân thường xuyên thấy ngứa họng, vướng họng, hay phải khạc nhổ kèm theo là phản xạ ho.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.

Theo AloBacsi

Từ khóa liên quan: ,

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.