Ytvn

Chăm sóc người bệnh ung thư tại nhà

9:48 - 12/12/2019

YTVN - Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư cần chú ý tâm lý, thể chất triệu chứng bệnh và tác dụng phụ của thuốc.

Chăm sóc tâm lý

Chấp nhận căn bệnh ung thư cũng như chung sống với nó trong phần đời còn lại là thách thức với nhiều bệnh nhân. Người thân cần giúp họ lấy lại được sự cân bằng tâm lý bằng những phương pháp sau.

Việc quan trọng nhất người thân nên làm với bệnh nhân ung thư là trò chuyện, tâm sự vì người mắc bệnh ung thư rất dễ bi quan, thu mình và dần trở nên tuyệt vọng. Khi được trò chuyện bệnh nhân ung thư cần được cố gắng lắng nghe, tôn trọng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được tham gia các hoạt động ưa thích trước đây. Điều này giúp bệnh nhân duy trì sự gắn kết với xã hội cũng như cảm thấy cuộc sống hiện tại không quá tồi tệ so với cuộc sống thường ngày trước khi mắc bệnh của họ.

Bệnh nhân ung thư cần được người thân thường xuyên trò chuyện, động viên tinh thần. (Ảnh minh họa

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, người thân cũng cần lưu ý để nhận ra dấu hiệu bệnh nhân cần được trợ giúp. Bệnh nhân ung thư có thể trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau, như buồn rầu, căng thẳng, tức giận, lo âu, tuyệt vọng… Vì vậy, khi nhận thấy cảm xúc của bệnh nhân bất ổn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ cho bệnh nhân từ tư vấn viên, chuyên gia tâm lý, bác sĩ, hoặc các biện pháp giúp bệnh nhân thư giãn. Nếu người chăm sóc cảm thấy căng thẳng, hãy tìm cách lấy lại cân bằng cho bản thân trước, bởi người chăm sóc khỏe mạnh mới có thể chăm sóc cho bệnh nhân tốt nhất.

Chăm sóc y tế và thể chất

Người thân hoàn toàn có thể chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà cả về mặt y tế và thể chất. Để chăm sóc tốt cho bệnh nhân, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

Tìm hiểu thông tin, kiến thức về căn bệnh ung thư mà bệnh nhân mắc phải để chuẩn bị. Bạn hãy tham vấn bác sĩ để có được những thông tin chính xác về căn bệnh, về chẩn đoán, điều trị, quá trình theo dõi cũng như tiên lượng của bệnh nhân.

Người thân cần chủ động hỗ trợ đưa bệnh nhân đi khám, tham vấn với bác sĩ mọi thắc mắc về tình trạng bệnh, cung cấp cho bác sĩ những thông tin cần thiết để hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Hãy giữ cẩn thận hồ sơ của bệnh nhân, bao gồm lịch hẹn khám, kết quả xét nghiệm, thuốc và cách dùng, liều dùng, các triệu chứng của bệnh nhân, những tác dụng không mong muốn của thuốc mà bệnh nhân gặp phải, số điện thoại của bác sĩ…

Một số bệnh nhân bị giới hạn trong sinh hoạt thường ngày, như không thể tự tắm rửa, thay quần áo, ăn uống, đi vệ sinh… Hãy giúp đỡ khi họ cần, nếu chưa biết cách làm hãy xin chỉ dẫn từ người có chuyên môn, xem video làm mẫu hoặc đọc các tài liệu hướng dẫn.

Người thân có thể học cách trợ giúp về mặt y tế cho bệnh nhân, như băng bó và chăm sóc vết thương, chăm sóc cơ thể, giúp bệnh nhân uống thuốc… Hãy tham vấn bác sĩ cách trợ giúp và chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Cần theo dõi chế độ ăn uống, sử dụng thuốc của bệnh nhân ung thư. (Ảnh minh họa)

Theo dõi triệu chứng bệnh và tác dụng phụ của thuốc

Người thân cần theo dõi và thông báo cho bác sĩ mọi triệu chứng và tác dụng không mong muốn của thuốc xuất hiện trên bệnh nhân. Bệnh nhân thường bỏ qua một số triệu chứng, chỉ cung cấp những triệu chứng hay gặp nhất hoặc khó chịu nhất, bạn cần lưu ý để giúp bác sĩ đưa ra cách giải quyết tốt nhất.

Đừng quên theo dõi việc sử dụng thuốc của bệnh nhân. Người bệnh ung thư thường phải sử dụng khá nhiều loại thuốc vì vậy iệc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng, do đó nên lập danh sách để theo dõi khoa học.

Bệnh nhân ung thư ó thể có rất nhiều nhu cầu và mong muốn khác nhau mà người chăm sóc không đáp ứng hết được. Trong trường hợp này hãy tìm những người có thể giúp đỡ được, có thể là bạn bè, họ hàng, hàng xóm hay kể cả những tình nguyện viên. Hãy chia sẻ gánh vác với người khác, tránh để người chăm sóc bị căng thẳng quá mức.

Theo cancer.gov

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.