Ytvn

Chàng ‘tổng đài’ của bệnh nhân thiếu máu

18:12 - 30/11/2018

“Alô! Chào bạn, người nhà mình đang cấp cứu ở bệnh viện X”; “Bạn ơi, bé nhà mình phải phẫu thuật gấp, bạn có thể giúp mình tìm nhóm máu O được không?; “Anh ơi, bác sĩ nói người nhà em thuộc nhóm máu hiếm RH- mà bệnh viện thì đang thiếu máu…”.

Mỗi lần như thế là mỗi lần người nhà bệnh nhân lại được giới thiệu để liên lạc với bạn Huỳnh Văn Hiếu – Chủ nhiệm CLB Hành trình Đỏ TP. HCM để tìm nhóm máu phù hợp và tiến hành hiến tặng những giọt máu quý giá giúp nhiều bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

Gần 2 năm nay, cứ nhắc đến hiến máu tình nguyện, các hoạt động về máu thì nhiều bạn trẻ tại TP. HCM nghĩ ngay đến cái tên Huỳnh Hiếu (tên Facebook nhân vật) bởi phần lớn những dòng trạng thái trên trang cá nhân là lời kêu gọi hiến máu, kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Hiếu từng là tình nguyện viên Hành trình Đỏ Quốc gia năm 2015 về tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện xuyên Việt.

Ngoài việc đam mê tình nguyện, Huỳnh Văn Hiếu còn là nơi “truyền lửa” cho các thế hệ đàn em về kiến thức máu, về phong trào hiến máu nhân đạo.

Người ta bảo mình vác tù và hàng tổng!

Sinh ra trong một gia đình khó khăn ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, chàng sinh viên Huỳnh Văn Hiếu từ lâu đã phải tự lập để lo cho cuộc sống và công việc học hành của mình. Ngày đi học, tối làm trợ giảng tại một trung tâm của trường, nhưng quỹ thời gian còn lại Hiếu không dùng để nghỉ ngơi mà em tham gia hoạt động tình nguyện. Bởi với Hiếu, đó là niềm vui và là sở thích.

Hiếu chia sẻ: “Thú thật, một ngày học và làm xong mình rất mệt nhưng mình không muốn khoảng thời gian còn lại trôi qua uổng phí nên mình thích đi tình nguyện. Mình tham gia nhiều nên ít có thời gian chăm sóc cho bản thân, ăn uống, nghỉ ngơi hơi thất thường nên nhiều bạn bảo mình “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” không đấy chứ!”

Dù buồn lòng, tủi thân vì những lời nói không hay nhưng Hiếu vẫn từng ngày, từng ngày nỗ lực với chính các hoạt động của mình. Và rồi anh chàng này nhận được nhiều tình cảm, sự yêu thương mà mến phục của mọi người xung quanh.

Nói về “thủ lĩnh” của mình, bạn Vũ Thị Trang, thành viên CLB Hành trình Đỏ TP. HCM hào hứng: “Mỗi lần có chương trình hiến máu là mỗi lần cả CLB tụi mình thương chủ nhiệm lắm, anh ấy cực kỳ nhiệt huyết. Anh làm chẳng vì lợi ích cá nhân gì, mọi thứ anh ấy làm khiến mọi người cảm nhận nó xuất phát từ chính trái tim của anh vậy. Bản chất lại là người chân chất, thật thà nên tạo cảm giác gần gũi với tình nguyện viên và thành viên trong CLB. Ai đã từng làm việc với Hiếu chắc chắn sẽ rất ấn tượng và thích làm việc dài dài”.

“Hiếu là người nhiệt tâm, nhiệt tình trong công tác, biết cách ứng xử, “kính trên, nhường dưới”. Từ khi Hiếu lên làm chủ nhiệm CLB Hành trình Đỏ TP. HCM thì CLB phát triển nhiều hơn, góp một phần lớn trong quá trình tuyên truyền và vận động hiến máu tại TP. HCM bởi thường xuyên tổ chức các chương trình sáng tạo, ấn tượng như: Nắng Sài Gòn, Giọt hồng khai xuân, chiến dịch Tôi nhóm máu O,… thu hút nhiều người dân tham gia hiến máu, cung cấp lượng máu đáng kể trong cấp cứu và điều trị tại thành phố”, bác sĩ Trần Thị Như Tố, Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM nói về chàng sinh viên Huỳnh Văn Hiếu đầy tự hào.

Giúp đỡ mọi người là niềm hạnh phúc

“Thực ra bản thân mình cũng khó khăn, nhưng khi bước ra đời, mình thấy nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình gấp hàng trăm lần. Nếu lựa chọn sống một cuộc sống một mình mà đủ đầy, ấm êm, có mọi thứ và cuộc sống có thể thiếu thốn đi một chút, vất vả làm việc hơn một chút nhưng lại giúp được một người vượt qua cơn đói, qua nỗi khó khăn thì mình sẽ chọn cách sống thứ hai. Hai nụ cười cùng nở sẽ đẹp hơn một nụ cười chứ, giúp đỡ người khác chẳng phải là tự tạo hạnh phúc cho mình sao?”, Hiếu nở nụ cười thật tươi khi nói về đam mê của mình.

Khoảng thời gian “bén duyên” với Hành trình Đỏ là khoảng thời gian Hiếu thường xuyên chứng kiến những câu chuyện về thiếu máu, về những lần cho máu trong hồi hộp, lo lắng vì đó như thời khắc giành lại sự sống của người bệnh từ tay tử thần.

Nhớ về câu chuyện cuối tháng 11/2017, Hiếu kể, đêm đó mình nhận được điện thoại từ người nhà bé Tường Vy – 2 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh, bé từ Thanh Hóa vào Viện tim TP. HCM để phẫu thuật gấp và bác sĩ yêu cầu tìm 4 đơn vị nhóm máu O để truyền máu cho bé. Gia đình bé tìm được 2 người chung bệnh viện nhưng đến 10 giờ tối thì họ báo bận không thể truyền máu được.

Chủ nhiệm CLB Hành trình Đỏ TP. HCM đang tổng hợp lại số lượng người tham gia hiến máu trong một chương trình của CLB.

Dù đã nửa đêm nhưng Hiếu vẫn cố gắng đăng thông tin lên mạng xã hội và liên lạc bạn bè để tìm người hiến máu gấp. Sáng hôm sau, bé ở bên kia đang lên bàn mổ thì bên đây 4 người, (Hiếu và 3 người bạn) hiến máu trực tiếp để phục vụ ca mổ. Và ca mổ của bé thành công.

“Cái cảm giác lần đầu tiên những giọt máu của mình được hiến tặng trực tiếp, được cứu sống một người trong cơn nguy cấp nó lâng lâng, hạnh phúc khó tả lắm!”, Hiếu xúc động.

“Nếu chứng kiến sự đau đớn của những bé tan máu bẩm sinh trong mỗi lần truyền máu, sự tuyệt vọng của gia đình bệnh nhân khi bệnh viện thiếu máu, khi họ không tìm được nguồn máu tương thích với bệnh nhân thì tim bạn sẽ như thắt lại. Nếu mình có thể hiến máu, kêu gọi bạn bè, mọi người cùng tham gia thực hiện nghĩa cử cao đẹp này thì tại sao chúng ta lại không hành động để tiếp thêm hy vọng, niềm tin và thậm chí là “giành” lại sự sống cho họ chứ!”, chàng chủ nhiệm nhiệt huyết Huỳnh Văn Hiếu nhấn mạnh.

Không làm tình nguyện… cuộc sống sẽ rất nhàm chán

“Từ khi lên thành phố, những cái bận rộn, những cái áp lực của mình phần lớn không đến từ học tập mà đến từ những công việc tình nguyện nhưng chính những lo lắng, áp lực đã rèn cho mình kỹ năng, bản lĩnh để mình đứng vững hơn rất nhiều. Làm tình nguyện giống như hơi thở, như cuộc sống của mình rồi. Nếu một ngày không đi làm tình nguyện nữa thì có lẽ cuộc sống của mình sẽ rất nhàm chán”, Huỳnh Hiếu nở nụ cười tươi.

24 tuổi nhưng tài sản của chàng sinh viên này là vô giá. Đó là một thẻ hiến máu (thẻ do Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM cấp cho những người hiến máu trên 10 lần – Hiếu đã hiến được 17 lần), một thẻ đăng ký hiến tạng và sự yêu thương, ủng hộ từ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Dung, mẹ của Hiếu sụt sùi: “Mỗi lần thấy con trên ti vi thì cảm giác hạnh phúc lắm, hàng xóm người ta xem người ta cũng khen nhà có đứa con ngoan, thích làm việc có ích cho xã hội nên gia đình cũng tự hào. Nhưng cái quan trọng nhất là bên cạnh những việc làm tình nguyện, con học đươc nhiều kinh nghiệm, con sống tốt hơn là cha mẹ mừng rồi!”

Làm việc thiện, tích cực với nhiều hoạt động xã hội, thậm chí còn đăng ký hiến tặng một phần cơ thể của mình cho y học nhưng chàng trai ấy suy nghĩ rất đơn giản: “Trong một trường hợp nào đấy nếu bất ngờ mình phải dừng lại cuộc sống này thì mình sẽ gửi lại một phần cơ thể mình để nhờ những ai nhận được viết tiếp những ước mơ của mình”.

Mai Phương

Cuộc thi viết Tôi tình nguyện

Theo NĐ&ĐS

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.