Ytvn

Chuyên gia cảnh báo COVID-19 và cúm sẽ là ‘cặp song sát’ vào mùa đông sắp tới tại Mỹ

10:03 - 12/10/2020

Mỹ ghi nhận trung bình hơn 45.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, tăng 8% so với tuần trước và hơn gấp đôi so với hồi tháng 6 - khi lệnh phong tỏa được nới lỏng.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cảnh báo số ca bệnh như vậy là quá cao và dự báo mùa đông sắp tới sẽ đầy thách thức và chết chóc.

Dự báo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ có thể lên tới 233.000 vào cuối tháng này.

Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) cũng dự báo sẽ có hơn 2.900 người Mỹ chết mỗi ngày vì COVID-19 vào tháng 1 đầu năm sau.

Đầu tuần này, bác sĩ Anthony Fauci nói ông “băn khoăn và lo lắng” về số ca bệnh trung bình trên cả nước, theo đài CNN.

Khi thời tiết chuyển sang đông, tình hình sẽ còn khó khăn hơn vì trời lạnh khiến mọi người ở tập trung nhiều trong nhà, khiến virus dễ lây lan hơn.

Các sinh viên đại học khi trở về nhà trong kỳ nghỉ lễ cũng có thể vô tình mang theo virus trong bối cảnh các trường đại học đang chật vật để kiểm soát dịch bệnh trong khuôn viên trường.

Trên hết, COVID-19 có thể kết hợp với mùa cúm để tạo ra “cặp song sát”. Theo các quan chức y tế, cần phải tiêm phòng cúm, đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội.

Số ca mắc trung bình cao đi kèm với xu hướng đáng lo ngại hơn: chỉ bang Alabama và Hawaii ghi nhận số ca bệnh giảm trong tuần qua, theo dữ liệu từ đại học John Hopkins. Trong khi đó trên toàn quốc, số ca nhập viện đang gia tăng.

Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy ngày 8-10 cho biết bang này ghi nhận hơn 1.300 ca bệnh COVID-19 mới – con số cao nhất kể từ cuối tháng 5.

Ở New York, dịch bệnh lây nhiễm thông qua các mối quan hệ thân thiết và thành viên trong gia đình. Để hạn chế virus lây lan, New York gần đây đã áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt lên các khu vực bùng dịch như đóng cửa trường học và hầu hết cơ sở kinh doanh không thiết yếu, đồng thời hạn chế tụ tập tại nhà thờ, vấp phải sự phản đối của một số thành viên cộng đồng tồn giáo.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.