Ytvn

Chuyên gia Nhật truyền kinh nghiệm xử lý tổn thương mạch vành phức tạp cho bác sĩ Việt

10:22 - 22/05/2019

TS.BS. Nobuhiko Ogata - Giám đốc y khoa và trưởng khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện đa khoa trung ương AGEO (Nhật Bản) đã hướng dẫn và tham gia cùng các bác sĩ của khoa Tim mạch can thiệp (Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng) tiến hành can thiệp thành công cho 7 bệnh nhân có tổn thương mạch vành phức tạp.

Ngày 21/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến giao lưu hợp tác quốc tế với các chuyên gia trong và ngoài nước, TS.BS. Nobuhiko Ogata – Giám đốc y khoa và trưởng khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện đa khoa trung ương AGEO (Nhật Bản) đã tham gia và truyền đạt những kỹ thuật khó trong can thiệp những tổn thương mạch vành phức tạp.

Cụ thể, TS.BS. Ogata đã hướng dẫn và tham gia cùng các bác sĩ của khoa Tim mạch can thiệp (Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng) tiến hành can thiệp thành công cho 7 bệnh nhân có tổn thương tắc mạn tính hoặc tổn thương nặng thân chung động mạch vành.

TS.BS. Nobuhiko Ogata hướng dẫn, truyền đạt những kỹ thuật khó cho các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng

Theo Hội Tim mạch học Việt Nam, bệnh động mạch vành là loại bệnh tim phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh lý về tim mạch. Can thiệp động mạch vành qua da là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý động mạch vành. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, can thiệp động mạch vành qua da được triển khai từ những năm 2000 và đã can thiệp, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Đối với các tổn thương mạn tính và phức tạp, trước đây bệnh nhân được chỉ định mổ hở để bắc cầu nối động mạch vành hoặc điều trị nội khoa bảo tồn. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, của những thiết bị mới, với tay nghề thành thạo của các bác sĩ tim mạch can thiệp …, rất nhiều trường hợp tổn thương mạn tính và phức tạp được can thiệp qua da thành công.

TS.BS. Nobuhiko Ogata chụp ảnh cùng Khoa tim mạch can thiệp

TS.BS. Nobuhito Ogata là một trong những chuyên gia đầu ngành về tim mạch tại Bệnh viện đa khoa trung ương AGEO (Nhật Bản). Ông đã thực hiện thành công nhiều ca về tổn thương tắc mạn tính hoặc tổn thương nặng thân chung động mạch. Đây là những kỹ thuật rất khó trong can thiệp tim mạch hiện nay.

Qua 2 ngày làm việc, các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp (Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng) dưới sự hướng dẫn của TS.BS. Nobuhito Ogata đã can thiệp thành công 4 ca tắc mạn tính, 2 can can thiệp thân chung và một trường hợp tắc kéo dài động mạch vành.

Các bệnh nhân sau can thiệp đều ổn định về mặt lâm sàng, hết đau ngực và không xảy ra tai biến gì. Đây là những trường hợp rất khó, không mổ bắc cầu nối, chỉ điều trị bằng thuốc cầm chừng.

Có thể thấy từ khi khoa Tim mạch can thiệp được thành lập và đi vào hoạt động, nhiều trường hợp tổn thương mạch vành phức tạp đã được thực hiện. Tuy nhiên, những tổn thương phức tạp, tổn thương tắc mạn tính trong động mạch vành luôn là thử thách cho thủ thuật viên… Do đó, việc tiếp nhận kỹ thuật cao từ chuyên gia y tế Nhật Bản trong đợt hợp tác lần này giúp cho các bác sĩ của khoa Tim mạch can thiệp (Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng) được học tập, nâng cao kỹ năng, tay nghề và mở ra cho bệnh nhân cơ hội điều trị mới mà không phải chuyển tuyến trên hay điều trị nội khoa như trước đây.

Khánh Hồng

Theo Dân Trí

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.