Ytvn

Chuyển tạng hiến từ Vũng Tàu đến 3 miền để ghép

16:40 - 03/12/2020

Nam thanh niên 30 tuổi, ở Vũng Tàu, chết não, hiến tạng. Cảnh sát giao thông, hàng không, bác sĩ hộ tống tạng đến TP HCM, Huế, Hà Nội, để ghép.

Theo đại diện Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, người hiến là công nhân, bị tai nạn giao thông, chấn thương nặng, được Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu song không qua khỏi. Gia đình hiến tạng con trai với mong muốn một phần thân thể của con được “sống” và cứu người.

Đại diện ba bệnh viện gồm Chợ Rẫy (TP HCM), Trung ương Huế và Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa để tiếp nhận tạng. Trong đêm 2/12, các tạng hiến được cảnh sát giao thông hộ tống, ngành hàng không hỗ trợ gấp rút chuyển đến TP HCM, Huế và Hà Nội, để có thể ghép trong giờ vàng, bảo quản tạng tốt nhất.

Trong đó, hai thận chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho hai bệnh nhân, trái tim được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế và lá gan chuyển ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Như vậy, có tổng cộng 4 người được nhận tạng hiến, phẫu thuật ghép ngay trong đêm. Đến sáng 3/12, các bệnh nhân ghép tạng đều hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng ở Bà Rịa – Vũng Tàu và vận chuyển tới cả 3 miền để ghép cho nhiều bệnh nhân khác.

Đại diện 3 bệnh viện vận chuyển tạng hiến tại Bệnh viện Bà Rịa. Ảnh: Trung tâm cung cấp.

Theo VNE

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.