Ytvn

Cô gái ung thư đăng ký hiến giác mạc trước khi chết

9:35 - 23/04/2021

Cô gái 25 tuổi ở Gia Lai bị ung thư vú, một tuần trước khi qua đời đã bày tỏ di nguyện hiến tặng giác mạc.

Khi ấy, ngày 26/3, cô gái điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, tiên lượng thời gian sống không còn nhiều nên xin về nhà ở Gia Lai những ngày cuối đời. Nhận được ý nguyện hiến giác mạc của cô gái trẻ, các bác sĩ Trung tâm Mắt và Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Huế đã đến tận nhà để thăm hỏi. Cùng lúc, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Một tuần sau, ngày 3/4, cô gái mất, người nhà báo tin cho Bệnh viện Trung ương Huế. Ê kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt từ Huế di chuyển ngay trong đêm đến Gia Lai tiến hành lấy giác mạc cô gái và quay trở lại Bệnh viện Trung ương Huế để bảo quản.

Hai bệnh nhân (ngồi) đã sáng mắt sau khi ghép giác mạc từ cô gái ở Gia Lai, ký đơn xin hiến tạng sau khi chết, ngày 22/4. Ảnh: Lan Hương.

Ít hôm sau, giác mạc của cô gái trẻ được ghép cho một bệnh nhân nữ 43 tuổi ở Quảng Bình, bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt; và nam bệnh nhân 64 tuổi ở Thừa Thiên – Huế, hai mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm.

Ngày 22/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho hai bệnh nhân ghép giác mạc. Trước khi xuất viện, hai bệnh nhân này cũng đã làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết, như một lời cảm ơn cô gái trẻ đã hiến tặng giác mạc giúp họ được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Theo VNE

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.