Ytvn

Công bố đề án ‘Dinh dưỡng cho người Việt’

16:02 - 14/12/2018

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và Tập đoàn TH phối hợp tổ chức.

Tại Hội thảo, bà Lều Nguyệt Ánh, Giám đốc nghiên cứu và phát triển Tập đoàn TH, chia sẻ, Đề án kéo dài 10 năm (từ 2018 đến 2028), mang lại giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng bằng cách xây dựng thực đơn với năng lượng hợp lý, cân bằng vi chất, thích hợp cho mọi đối tượng.

Mục tiêu của Đề án là đồng hành cùng Chính phủ và các bộ ngành giúp người Việt có tầm vóc, sức khỏe sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước nhấn mạnh, dinh dưỡng có 3 vai trò chính: Tạo điều kiện thuận lợi để có thể có sức khỏe tốt; Phòng ngừa các bệnh liên quan đến ăn uống; Khôi phục sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.

GS. Nakamura Teiji – Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Nhật Bản – cho rằng, bữa ăn chế độ ăn uống thiếu hụt và nghèo nàn của người Nhật thời xưa là nguyên nhân cho tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, thể lực và sức đề kháng kém, tuổi thọ trung bình thấp. Năm 1945, nhờ viện trợ lương thực từ nước ngoài, chương trình sữa cho trường học được bắt đầu, Năm 1951, bữa ăn học đường hoàn chỉnh bắt đầu được triển khai.

Các cuộc điều tra dân số, khảo sát về tình trạng sức khỏe nhân dân cho thấy, Việt Nam đã đạt nhiều thành tích đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, như: cải thiện chiều cao, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, sức khỏe bà mẹ trẻ em được đầu tư đích đáng hơn, tuổi thọ được nâng lên và đã có nhiều giải pháp hiệu quả đối với các dịch bệnh.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội thì các nguy cơ mới về sức khỏe đến từ thói quen ăn uống như: ăn uống mất cân bằng, khẩu phần ăn quá nhiều đạm động vật, sử dụng đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, dùng nhiều đường tinh luyện dẫn tới bùng phát các bệnh mãn tính không lây (đái tháo đường, béo phì, tim mạch, ung thư, loãng xương…).

Hiện nay chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 164,4cm và của nữ thanh niên là 153,4cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, lần lượt là 13.1cm và 10,7cm. Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực.

Đề án Dinh dưỡng người Việt bao gồm 6 tiểu đề án:

1. Nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời của trẻ.

2. Nghiên cứu đề xuất phương án cải thiện tình trạng dinh dưỡng và bữa ăn cho trẻ lứa tuổi học đường.

3. Nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện dinh dưỡng cho người lao động, đặc biệt cho nữ công nhân.

4. Nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện khẩu phần ăn và tình trạng dinh dưỡng cho người cao tuổi.

5. Nghiên cứu vai trò dinh dưỡng trong phòng chống (béo phì, tiểu đường, loãng xương…) đề xuất các giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho các người mắc các bệnh không lây nhiễm

6. Nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện khẩu phần ăn và tình trạng dinh dưỡng cho người luyện tập thể thao.

Theo PNVN

 

 

 

Từ khóa liên quan: ,

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.