Ytvn

Cuộc điện thoại cho bố báo ‘không về Tết’ của cô điều dưỡng trẻ

10:15 - 29/01/2019

10 ngày trước Tết, điều dưỡng Nguyễn Thị Ánh Tuyết ở Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP HCM, nhận được lịch trực.

Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, Tuyết nhấc máy gọi về nhà. Ông Khái, bố cô điều dưỡng trẻ, ở quê nhà bắt máy, nghe được tiếng con gái: “Ba ơi, Tết này con có lịch trực chắc con không về sum họp cùng gia đình. Ba mẹ đừng buồn nhé”.

Ông Khái yên lặng một lúc, rồi nhẹ nhàng nói: “Con cứ lo chăm sóc cho bệnh nhân, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Con xong việc rồi sau Tết về nhà với ba mẹ cũng được”.

Hai cha con nói chuyện với nhau một lúc. Tắt điện thoại, Tuyết hơi đỏ đôi mắt, lại tiếp tục công việc chăm sóc bệnh nhân.

Ánh Tuyết 27 tuổi, quê tỉnh Đăk Lăk, hiện là điều dưỡng tại khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Quận Thủ Đức TP HCM. Trước đây cô theo học ngành Khoa học Cây trồng gần một năm. Về sau, Tuyết bảo lưu kết quả học tập và quyết định ôn thi ngành điều dưỡng để theo đuổi đam mê. Tuyết có 4 năm học nghề điều dưỡng, 3 năm là giảng viên điều dưỡng và 2 năm làm điều dưỡng tại bệnh viện.

Ánh Tuyết chăm sóc cho bệnh nhân.

Công việc của Tuyết bắt đầu từ 7h sáng đến 17h chiều và ngày có ca trực từ 17h đến 7h sáng hôm sau. Một ngày, cô gái tiếp xúc với hơn 50 bệnh nhân, làm tất cả các công đoạn như kiểm tra sinh hiệu, đường huyết, đo huyết áp, khám cận lâm sàng, theo dõi dịch truyền và phát thuốc cho bệnh nhân theo kê đơn của bác sĩ.

Ca trực đầu tiên trong nghề của cô đã phụ trách một cụ bà bệnh nhân bị hạ huyết áp. Buổi trưa, cô kiểm tra mạch huyết áp, nhịp thở cho bệnh nhân và nhận thấy oxy trong máu thấp. Khi ấy Tuyết chạy từ lầu một lên lầu hai thông báo tình hình bệnh nhân cho bác sĩ, sau đó nhanh chóng trở lại đặt nội khí quản và chuyển bà cụ sang phòng hồi sức tích cực. May mắn, nhờ sự nhanh nhẹn của Tuyết, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Theo Tuyết, ở khoa nội tim mạch, bệnh nhân chủ yếu là người già và trung niên. Bệnh lý của họ diễn biến phức tạp nên điều dưỡng phải luôn túc trực kiểm tra để kịp phát hiện bất thường. Cô thường động viên, trò chuyện tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất và hướng dẫn ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Nữ điều dưỡng từng bị ám ảnh những ca tử vong trong thời gian đầu làm nghề. Mỗi lần chứng kiến người ra đi, Tuyết mất ngủ và tự hỏi bản thân “đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chưa?”. Cô nhiều lần tự trấn an tâm lý và vực dậy tiếp tục với công việc. Cô gái trẻ sau đó tự nhủ: “Một người ra đi nhưng ở viện còn nhiều bệnh nhân khác đang đợi mình chăm sóc”.

Gặp người nhà bệnh nhân nóng tính, quát mắng hay có hành vi bạo lực là điều khó tránh đối với nhân viên y tế. Tuyết từng gặp trường hợp như thế khi bệnh nhân nóng lòng đòi chuyển viện. Cô kể trong lúc làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân, người nhà chạy vào đập bàn rồi xô xát.

“Tôi luôn hiểu tâm trạng của họ nên cũng không trách. Cuộc sống có người này người khác, miễn là mình làm tròn trách nhiệm”, Tuyết chia sẻ.

Ánh Tuyết có sở thích đi du lịch mỗi khi rảnh rỗi

Trong ca trực tối, Tuyết chưa kịp nghỉ ngơi thì đồng nghiệp thông báo bệnh nhân diễn biến xấu. Cô vội lấy máy đo huyết áp phối hợp cùng bác sĩ kịp cứu chữa cho bệnh nhân. Đồng hồ lúc này đã quá 23h, Tuyết và đồng nghiệp vẫn chưa ăn tối. Sau khi can thiệp để bệnh nhân ổn định tình hình xong, cô ăn ổ bánh mì lót dạ và tiếp tục ca trực.

Tuyết tâm sự: “Đêm trực, tôi ngủ tối đa chỉ hai tiếng hoặc có đêm thức trắng vì bệnh nhân mệt bất thường. 7h sáng giao ca trực xong, tôi trở về phòng trọ ngủ li bì đến chiều mới thức giấc, quên cả ăn sáng”.

Tuyết có người yêu làm điều dưỡng cùng bệnh viện. Anh công tác tại khoa cấp cứu nên thời gian đôi uyên ương dành cho nhau chỉ trong tích tắc. Nhiều lần, đôi bạn hẹn hò đi chơi nhưng bệnh nhân xảy ra tình trạng xấu, họ đành lỡ hẹn để túc trực ở viện.

“Nói người yêu không giận là không đúng, có giận nhưng anh ấy hiểu tính chất công việc nên yêu thương tôi gấp bội”, cô gái cười tươi.

“Đúng như câu ‘nghề chọn người’, tôi xác định chọn nghề điều dưỡng thì chấp nhận đánh đổi cả thanh xuân để chú tâm vào công việc, đặt tính mạng và sức khỏe bệnh nhân lên hàng đầu. Tôi xem bệnh nhân như gia đình và bệnh viện là nhà”, nữ điều dưỡng trẻ cho biết.

Dự kiến sau những ngày trực Tết, điều dưỡng Tuyết sẽ về nhà nghỉ ngơi thăm bố mẹ ít hôm, như lời hứa của cô với bố qua điện thoại.

Theo Vnexpress

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.