Ytvn

Để chó liếm lên người, một bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng

14:20 - 26/11/2019

Một người đàn ông 63 tuổi ở Đức đã tử vong do mắc bệnh nhiễm trùng hiếm gặp sau khi để chó liếm lên người.

 

Nguyên nhân khiến người đàn ông bị nhiễm trùng là do capnocytophaga canimorsus – một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng của chó và mèo. Nó chỉ được truyền sang người trong những trường hợp hy hữu.

Vi khuẩn có thể lây truyền qua vết cắn của động vật, nhưng người đàn ông 63 tuổi ở Đức đã không bị cắn.

“Ông ấy đã tiếp xúc và để chó liếm lên người, không hề bị cắn hay bị thương” theo các bác sĩ từ Bệnh viện Chữ thập đỏ ở Bremen, Đức.

Lúc đầu, người đàn ông gặp các triệu chứng giống như cúm và sau đó bị nhiễm trùng huyết và xuất huyết – một loại rối loạn cấp tính gây ra các đốm máu, vết bầm tím và đổi màu da cũng như hoại tử.

Người đàn ông này sau đó đã được điều trị chăm sóc đặc biệt nhưng sức khỏe của bệnh nhân ngày càng xấu đi và tử vong do suy đa tạng.

Vào tháng 5, một phụ nữ ở bang Ohio của Mỹ đã phải cắt cụt tứ chi sau khi gặp một loại nhiễm trùng hiếm gặp từ vi khuẩn capnocytophaga canimorsus, sau khi để chó liếm vào vết thương.

Vào năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ một phần mũi và tay chân của một người đàn ông ở bang Wisconsin, do mắc cùng loại vi khuẩn trên

Capnocytophaga canimorsus, là “vi khuẩn trú ẩn trong miệng chó mèo và thường không gây ra bất kỳ loại bệnh đáng kể nào. Tuy nhiên, ở các trường hợp hy hữu, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng”, Tiến sĩ Stephen Cole tại Đại học Thú y Pennsylvania cho biết.

Huy Vũ

Theo CNN

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.