Ytvn

Gần 20.000 người đăng ký hiến tạng cứu người trong 5 năm

16:56 - 11/12/2018

Sau 5 năm, Trung tâm ĐPGTQG đã tiếp nhận gần 20.000 người đăng ký hiến tạng, thực hiện hàng ngàn ca ghép tạng cho các bệnh nhân trên khắp cả nước.

Trung tâm Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (ĐPGTQG) đi vào hoạt động năm 2013, trong bối cảnh y học nước nhà đã đạt được nhiều thành tựu về ghép tạng. Nhưng quan niệm về hiến tặng mô/ tạng tại Việt Nam còn rất hạn chế, thậm chí, nhiều người còn hồ nghi và sợ hãi nên việc hiến tặng mô/tạng còn hạn chế.

Sau 1 năm hoạt động, Trung tâm đã vận động được hơn 200 người đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/chết não. Đây chỉ là một con số nhỏ nhưng đã một khởi đầu tốt cho hành trình nghĩa cử cao đẹp này. Đến năm 2017, đã có tới 12.000 người đăng ký hiến tặng mô/tạng khi chết/chết não, đó là những câu chuyện hết sức nhân văn và cảm động của những con người giàu lòng nhân ái.

20.000 người đăng ký hiến tạng cứu người trong 5 năm

Câu chuyện của thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Vân Nhi, anh Nguyễn Ngọc Khiêm hay kỹ sư Nguyễn Xuân Hải… được gia đình trao tặng lại một phần thân thể của họ khi ra đi cho những bệnh nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, đã được truyền thông kịp thời, không chỉ làm rung động trái tim cộng đồng, mà còn động viên nhiều người đăng ký hiến mô/tạng.

Theo GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG: Sau 5 năm hoạt động, đến nay cả nước đã có 19.300 người đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/chết não. Đặc biệt, đã có 3.378 được ghép tạng trong cả nước. Trong đó 3.223 ca ghép thận; 125 ca ghép gan; 26 ca ghép tim; 1 ca ghép khối thận – tụy; 1 ca ghép khối ghép tim – phổi và 2 ca ghép phổi.

Năm 2018, Trung tâm ĐPGTQG đã tăng cường truyền thông, hàng ngàn người đã tự nguyện đến Trung tâm để ghi tên mình vào danh sách những người sẵn sàng hiến tặng mô/ tạng khi chết/ chết não. Đặc biệt, nhiều gia đình đã hiến tặng mô/tạng của người thân qua đời hoặc rơi vào tình trạng chết não.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, một người chết não hiến tạng thì có thể cứu sống cho hơn 10 người khác, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và muốn đăng kí hiến tạng sau khi chết.

Thời gian qua, GS.TS. Trịnh Hồng Sơn và Ths. Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG cũng đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng vì những cống hiến cho sự nghiệp ghép tạng của Việt Nam. Ban Giám đốc Trung tâm cũng được Thủ tướng tặng Bằng khen. Đây sẽ là sự khích lệ để đội ngũ Trung tâm ĐPGTQG tiếp tục con đường đồng hành cũng các bệnh nhân và những tấm lòng nhân ái trên cả nước.

Theo VTV

 

 

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.