Ytvn

Gắp thành công đồng xu trong dạ dày bé trai 6 tuổi

8:00 - 30/11/2018

Các bác sĩ Khoa Tiêu hóa Bệnh viện nhi Đồng Nai vừa gắp thành công một đồng xu ra khỏi dạ dày của một bé trai 6 tuổi.

Đó là bệnh nhi L.Q.L., 6 tuổi, ở xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Anh L.Q.T người nhà của bé L. cho biết, trước khi nhập viện bé L. có ngậm một đồng xu trong miệng. Trong lúc đang chơi đùa với bạn bè, bé L. không may nuốt vào nên được gia đình đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Sau khi được thăm khám bé L. được chuyển xuống khoa Tai mũi họng. Qua chụp X-quang cho thấy dị vật có hình dạng đồng xu nằm ở thực quản của bé.

Các bác sĩ đang chuẩn bị gắp dị vật ra thì phát hiện dị vật đã rơi xuống dạ dày nên đã chuyển bé L. qua khoa Tiêu hóa. Tại đây, các bác sĩ tiến hành gây mê và nội soi thực quản – dạ dày để gắp dị vật qua đường thực quản.

Theo bác sĩ Đinh Thị Huệ, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, dị vật nằm ở phình vị của dạ dày, không đi qua được lỗ môn vị rồi thải ra ngoài qua đường hậu môn nên nếu không gắp ra thì dị vật có thể gây viêm nhiễm tại chỗ, làm cho bệnh nhân đau bụng, sốt…

Do dị vật kích thước hơi lớn, đường kính khoảng 2,5cm, nên gắp lên trên ngã ba hầu họng thì bị rớt lại xuống dạ dày và phải gắp đến lần thứ 3 mới thành công.

Dị vật được lấy ra là một đồng xu đã chuyển sang màu đen do tác động của môi trường axit trong dạ dày. Sau 1 ngày theo dõi, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và đã được xuất viện.

Bác sĩ Huệ khuyến cáo: các bậc phụ huynh không nên để con em mình chơi đùa hoặc ngậm các dị vật nhỏ như đồng xu, đồ chơi nhỏ, các loại hạt… để phòng trẻ nuốt và rơi vào thực quản, khí quản gây nghẹn, khó thở, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.