Ytvn

Ghép tế bào gốc cho bệnh nhi 4 tuổi

14:52 - 09/01/2020

Bệnh nhi 4 tuổi bị bệnh u nguyên bào thần kinh, được bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc tự thân.

Ca ghép tủy tiến hành từ một tháng trước, với kíp bác sĩ phối hợp các Trung tâm Nhi Khoa, Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP HCM.

Ngày 8/1, sức khỏe cháu đã hồi phục, các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường nên được xuất viện.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đây là lần đầu tiên ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhi tiến hành ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ ba cả nước thực hiện thành công kỹ thuật này, sau Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP HCM.

Ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ y học giúp nhiều người bệnh nan y có khả năng chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống. Ghép tủy tự thân là phương pháp lấy tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định để ghép. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi hoặc từ tủy xương, sau đó đông lạnh ở âm 196 độ. Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Võ Thạnh

Theo VNE

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.