Ytvn

Giác mạc từ người cho chết não đem lại ánh sáng cho hai phụ nữ

15:04 - 09/10/2020

Người đàn ông bị tai nạn lao động, chấn thương sọ não quá nặng, gây chết não có nguyện vọng hiến tạng. Hai giác mạc của ông đem lại ánh sáng cho hai cuộc đời.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trưa 12/8, đơn vị nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về một trường hợp bệnh nhân nam, 64 tuổi bị chết não sau tai nạn lao động được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Nam bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy chiều ngày 12/8. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành song song hai quy trình, vừa tiếp tục hồi sức, đánh giá tình trạng bệnh lý, tìm kiếm cơ may cứu sống người bệnh vừa thực hiện đánh giá chức năng các mô, tạng.

“Gia đình đã đồng ý hiến toàn bộ tạng của bệnh nhân theo đúng ý nguyện khi nam bệnh nhân này còn sống”, bác sĩ Thu chia sẻ.

Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý của nam bệnh nhân nên đội ngũ tiếp nhận chỉ nhận được hai giác mạc để ghép cho người khác.

“Dựa trên các kết quả xét nghiệm, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân có men tim cao, gan bị thoái hóa, thận có bệnh lý nền trước đó nên tim, gan, thận đều không phù hợp để ghép, chỉ còn hai giác mạc có thể sử dụng được nên chúng tôi liên hệ ngay với Khoa Mắt để xác định người nhận phù hợp”, bác sĩ Thu nói.

Tối 13/8, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật lấy giác mạc và trưa 14/8, hai phụ nữ (64 tuổi và 53 tuổi) đã may mắn được nhận giác mạc từ người hiến. Cả hai đều là lao động chính của gia đình. Cuộc phẫu thuật ghép giác mạc thành công cho hai người phụ nữ.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Chợ Rẫy) kiểm tra mắt cho chị T.K.L sau ca phẫu thuật ghép giác mạc. Ảnh: Đ.H.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Chợ Rẫy) kiểm tra mắt cho chị T.K.L sau ca phẫu thuật ghép giác mạc. Ảnh: Đ.H.

Sau 4 ngày phẫu thuật ghép giác mạc, chị T.K.L (53 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) xúc động và hạnh phúc khi nhận được món quà bất ngờ từ một người hiến tặng hoàn toàn xa lạ.

Sau một sự cố tưởng như đơn giản, một mắt chị không thể nhìn thấy được, nên đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Chị L. được biết mình có một vết sẹo ở giác mạc và phải thay giác mạc mới có hy vọng nhìn thấy. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy cho chị L. làm hồ sơ chờ nhận giác mạc từ người hiến để ghép.

May mắn đã mỉm cười với chị khi chiều 13/8 chị nhận được điện thoại của bác sĩ thông báo có giác mạc từ người hiến tặng.

Cùng tâm trạng, bà N.T.N.O (64 tuổi, ngụ tại TP.HCM) chia sẻ, cách đây 20 năm, bà bị viêm giác mạc do nhiễm virus herpes khiến mắt bị sẹo và xơ hóa và bà đã từng một lần được ghép giác mạc theo chương trình miễn phí ở Mỹ. Tuy nhiên, đến nay mắt bà bị mờ dần. Niềm vui cũng mỉm cười với bà khi lần này bà nhận được giá mạc của người hiến.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, hai ca phẫu thuật ghép giác mạc được thực hiện trong bối cảnh bệnh viện đang áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ người bệnh khỏi dịch Covid-19 nên mọi quy trình tiếp nhận, ghép tạng được tuân thủ một cách chặt chẽ hơn.

“Người hiến tặng được xét nghiệm Covid-19, sau đó người ghép cũng phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Đặc biệt, quá trình sau ghép bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để chống thải ghép khiến nguy cơ có thể bị xâm nhập bởi các loại virus rất cao. Do đó, các bệnh nhân luôn được bảo vệ một cách tối đa bằng cách ở phòng cách ly sau ghép, kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối”, bác sĩ Hồng thông tin.

Được biết, đến nay Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 36 trường hợp hiến tạng sau khi chết não, ngừng tim với 54 quả thận, 7 lá gan, 5 trái tim, 1 khối tim phổi và 38 giác mạc, mang lại sự sống cho hàng trăm bệnh nhân.

Đồng thời, đến nay Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận hơn 17.200 đơn đăng ký hiến mô tạng nhân đạo.

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.