Ytvn

‘Giữ lửa’ cho trạm y tế lưu động

11:51 - 17/01/2022

Hơn 1.600 sinh viên trường y sẽ thực tập tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn TP.HCM, là một tín hiệu đáng mừng trong công cuộc "giữ lửa" tuyến đầu khi lực lượng quân y đã rút đi.

Y tế cơ sở là thành trì quan trọng trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, tuy nhiên việc thiếu hụt nhân lực đã khiến những thành trì này dần suy yếu. Cho sinh viên trường y đến thực tập tại trạm lưu động là một mô hình phù hợp với tình hình thực tại.

Vững kỹ năng “thực chiến”

Đa số sinh viên y khoa đã bắt đầu có những đợt thực tập ngắn hạn tại các bệnh viện từ năm thứ 3 đại học. Giờ đây, khi thích nghi với tình hình xã hội, việc chuyển hướng thực tập về các trạm y tế lưu động phường, xã mang đến cho các bạn nhiều trải nghiệm khó quên.

Là sinh viên năm thứ 6 Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bạn Lê Nguyễn Kim Ngân đăng ký thực tập tại trạm y tế lưu động phường 11, quận Bình Thạnh. Hiện tại, công việc chính của Ngân là hỗ trợ công tác tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân. Tuy vậy, cuối mỗi ngày Kim Ngân vẫn đến thăm khám, phát thuốc cho bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà.

Ngân cho biết trước lúc đi thực tập đã được học về COVID-19 và thời điểm dịch căng thẳng cũng từng đăng ký hỗ trợ tại các trạm y tế nên hầu như các công việc đều đã quen thuộc.

“Ở bệnh viện thì mình có cơ hội được quan sát nhiều, được học nhiều hơn. Còn ở trạm y tế thì mình có cơ hội tiếp xúc nhiều đầu việc khác nhau, được làm nhiều. Trong tình hình hiện tại thì mình phải thích nghi và đồng lòng vì cộng đồng”, Kim Ngân chia sẻ.

Cùng khóa với Ngân, bạn Nguyễn Lê Minh Khoa, sinh viên chuyên ngành y đa khoa, lại đăng ký thực tập tại trạm y tế xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Chia sẻ về lý do chọn nơi xa nhà hơn 15km để thực tập, Khoa cho biết có vài người trong nhóm bạn nhà ở Hóc Môn nên cả nhóm quyết định đăng ký thực tập tại đây. Một phần vì mong muốn góp sức hỗ trợ người dân quê nhà, một phần vì tình hình dịch tại đây phức tạp hơn, nhân viên y tế lại ít.

Dù thực tập tại trạm, thiết bị, máy móc không được đủ đầy như bệnh viện nhưng với Minh Khoa, đó là một trải nghiệm rất thú vị, một cách học tập mới mẻ.

“Mỗi nơi sẽ có những đặc thù riêng, ở trạm y tế chúng mình sẽ được tiếp cận ngay ban đầu, nắm rõ hơn tình trạng bệnh, học cách xử trí ban đầu ngay tại hiện trường, giúp ích rất nhiều cho chuyên ngành”, Khoa hào hứng nói.

Có những ngày phải túc trực 24/24 tại trạm lưu động, vừa làm việc vừa học online, có hơi cực thật nhưng mình thấy rất vui khi hỗ trợ được người bệnh, nhất là khi tuyến y tế cơ sở rất cần những nhân lực tiếp sức như hiện nay.

Sinh viên Nguyễn Quốc An

Giữ lửa cho trạm y tế lưu động - Ảnh 3.

Bạn Lê Nguyễn Kim Ngân nhập thông tin tiêm chủng – Ảnh: C.NƯƠNG

Thêm nhân lực, vững tâm hơn

Bác sĩ Đinh Nho Tài – trưởng trạm y tế phường 11, quận Bình Thạnh, người tiếp nhận hai sinh viên trường y đến thực tập, trong đó có bạn Kim Ngân – cho biết dù thực tập trong thời gian ngắn nhưng tinh thần làm việc của các bạn luôn tích cực.

Các bạn sẽ được tham gia các hoạt động trong chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tham gia lấy mẫu, tư vấn qua điện thoại. Trung tâm y tế quận đã ký hợp đồng và sẽ có một khoản chi hỗ trợ tiền phụ cấp cho các bạn.

“Khi số nhân viên y tế tuyến cơ sở đang thiếu hụt, lượng sinh viên thực tập sẽ hỗ trợ tối đa cho hoạt động của trạm được tiến hành đầy đủ, từ chăm sóc sức khỏe thường niên đến công tác tiêm chủng”, bác sĩ Tài nói.

Do nhân lực ít và địa bàn trước đó có tình hình dịch phức tạp, trạm y tế xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn tiếp nhận sáu sinh viên y khoa đến thực tập. Bác sĩ Phạm Văn Nghĩa – trưởng trạm y tế – cho biết các bạn sinh viên sẽ xuống trực tiếp trạm y tế lưu động, cùng với tổ chăm sóc F0 tại nhà quản lý F0 trong toàn bộ khu vực xã.

“Dù là sinh viên nhưng việc tiếp thu, vận hành hoạt động của các bạn rất tốt. Chủ trương của trạm hiện nay là trở về chương trình chăm sóc sức khỏe trước đó, có các bạn trạm cũng đỡ rất nhiều đầu việc, người dân cũng được chăm sóc y tế chu toàn hơn”, bác sĩ Nghĩa chia sẻ.

Nói về những khó khăn trong công tác hướng dẫn, bác sĩ Nghĩa cho biết thực chất đây vốn dĩ là một chương trình thực tập chứ không hoàn toàn là hỗ trợ chính quy, nên đôi khi các bạn có lịch học, lịch thi cũng phải gián đoạn thời gian ở trạm.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.