Ytvn

Gỡ vướng khám bảo hiểm cho 34 trạm y tế

9:20 - 09/03/2021

Sở Y tế ngày 8/3 họp khẩn cùng Bảo hiểm xã hội thành phố, thống nhất không ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm tại 34 trạm y tế.

Bảo hiểm xã hội TP HCM ngày 3/3 gửi công văn thông báo 34 trạm y tế phường, xã thuộc 13 Trung tâm y tế quận, huyện, phải ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu từ ngày 1/4.

Một trong những nguyên nhân chính là trạm chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, do người phụ trách trước đó đã nghỉ hưu, chưa có người thay thế. Một số trạm biến động nhân sự, thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Có trạm đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí khi xây mới. Một vài trạm y tế có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ít nên tự xin ngưng.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đề nghị Bảo hiểm xã hội không ngưng ký hợp đồng tại các trạm, khi chưa thảo luận với Sở Y tế để tìm ra giải pháp khả thi nhất nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Ông Thượng yêu cầu giám đốc Trung tâm y tế các quận, huyện, phải báo cáo Sở khi hoạt động khám chữa bệnh của trạm y tế gặp khó khăn, vướng mắc, không tự ý gửi văn bản xin ngưng hợp đồng.

“Các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa và cung ứng thuốc đối với những nơi chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc, là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn”, ông Thượng nhấn mạnh.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu giám đốc các bệnh viện đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất chọn các trạm y tế là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm.

Nâng cao năng lực trạm y tế là một trong những nhóm hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP HCM. Trạm y tế là tuyến đầu trực tiếp triển khai các hoạt động y tế cộng đồng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân trên địa bàn. Các trạm y tế còn trực tiếp tham gia phòng chống Covid-19, phải quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân, ưu tiên các bệnh mạn tính không lây.

“Các trạm y tế khi tạo được niềm tin và thu hút người dân khám, chữa bệnh ban đầu thì sẽ thuận lợi hơn để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe quan trọng khác”, ông Thượng chia sẻ.

Ngành y tế thành phố đã triển khai lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có củng cố nhân lực, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để trạm có thể đảm trách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiện, 30 trạm y tế đã chuyển đổi hoạt động, bước đầu ghi nhận số lượt khám chữa bệnh tăng lên so với trước.

Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15/3, 34 trạm y tế phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ người dân trên địa bàn.

TP HCM hiện có 319 trạm y tế, ở thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện.

Theo VNE

Từ khóa liên quan:

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.