Ytvn

Hà Nội mở trạm y tế online đầu tiên

11:15 - 18/01/2022

Phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, lập "trạm y tế online" để tiếp nhận thông tin qua mạng, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn người dân điều trị Covid-19 tại nhà.

Trả lời VnExpress sáng 17/11, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch, cho biết trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, nhiều F0 tại nhà cần được hướng dẫn và chăm sóc cả về thể chất, tâm lý. Do đó, phường lập mô hình y tế online (trực tuyến) hoạt động 24/7, sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông tin nhanh nhất đến người dân, đảm bảo F0, F1 được chăm sóc chu đáo, kịp thời.

“Đây là trạm y tế online đầu tiên ở Hà Nội, huy động các cán bộ phường, nhân viên y tế trạm, các y bác sĩ tình nguyện… tham gia”, ông Huy nói.

Trạm gồm 4 tổ, gồm một tổ tiếp nhận thông tin, phân loại; tổ chăm sóc điều trị; tổ hỗ trợ nhu yếu phẩm và các nhu cầu khác; tổ hỗ trợ sau khi F0 khỏi bệnh như thăm khám, giảm triệu chứng hậu Covid-19 hoặc giấy tờ, bảo hiểm,… Tùy thuộc vào điều kiện thực tế, trạm có phương án huy động và mời thêm bác sĩ tham gia tư vấn, hướng dẫn cho người dân ở phường Trúc Bạch và các phường khác trên địa bàn.

Trạm thường xuyên cung cấp các bài luyện tập thể chất, tinh thần, chế độ dinh dưỡng hoặc các cẩm nang chăm sóc người bệnh, cũng như hướng dẫn công tác phòng, chống dịch.

Người dân và các F0, F1 nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về thông tin, thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm, các nhu cầu khác chỉ cần thông tin đến trạm y tế online và sẽ được hỗ trợ ngay. “Sau hai ngày thành lập, trạm liên tục cập nhật các hướng dẫn điều trị, chăm sóc F0 tại nhà và giải quyết nhiều trường hợp kịp thời, được người dân hưởng ứng”, ông Huy nói.

Các y bác sĩ tham gia tư vấn, hỗ trợ trực tuyến cho F0, F1 thông qua trạm y tế online. Ảnh: Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cung cấp

Các y bác sĩ tham gia tư vấn, hỗ trợ trực tuyến cho F0, F1 thông qua trạm y tế online. Ảnh: Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cung cấp

Theo ông Huy, mô hình tư vấn online giúp giảm bớt áp lực cho tuyến y tế cơ sở. Bác sĩ Chu Thị Hợp, phụ trách trạm y tế phường Trúc Bạch, cho biết đơn vị chỉ có 6 nhân viên y tế thay phiên đi tiêm, trực điện thoại và xử lý các F0 nên “rất quá tải”. Việc lập trạm y tế online tuy còn mới nhưng phần nào hỗ trợ y bác sĩ giải quyết được nhiều trường hợp hơn.

“Tất cả thành viên có thể nghe điện thoại bất cứ lúc nào; F0 có vấn đề sức khỏe, chuyển nặng hay cần thuốc sẽ được nhân viên y tế trực tiếp xử lý”, bác sĩ nói.

Người dân cần hỗ trợ có thể liên hệ qua trang fanpage chính thức của trạm là Trạm Y Tế Online – Phường Trúc Bạch hoặc đường dây nóng 039.885.6892. Địa chỉ trạm Y tế phường ở Số 2 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, Hà Nội đã thành lập các tổ, nhóm Zalo kết nối với người dân. Admin nhóm có thể là trưởng trạm y tế, kết nối với cả nhà thuốc tư nhân lẫn phòng khám trong group để liên tục có hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Ngoài ra, thành phố còn có mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ, tư vấn qua điện thoại. Nếu F0 có 3-4 yếu tố nguy cơ, bác sĩ sẽ báo y tế địa phương để chuyển cấp cứu.

Tính đến ngày 16/1, Hà Nội đang điều trị gần 50.000 F0 tại nhà, 4.700 F0 tại bệnh viện, 599 bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Theo VNE

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.