Ytvn

Hàn Quốc đưa ứng dụng robot vào bệnh viện

11:11 - 27/12/2018

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang lại làn gió mới trên mọi mặt đời sống, trong đó có cả ngành y tế. Nhiều công nghệ hiện đại đang được ứng dụng tại bệnh viện ở Hàn Quốc, nổi bật trong số đó là công nghệ bác sĩ robot.

Hàn Quốc đưa ứng dụng robot vào bệnh viện

Ông Hwang Ki-hyun, 72 tuổi, đi thăm khám sức khỏe sau ca mổ. Chỉ một tuần trước, ông Hwang đã phải phẫu thuật thay khớp gối cả 2 chân. Robot phẫu thuật giúp các bác sĩ thay khớp gối hoặc khớp hông bằng cách sử dụng hình ảnh máy tính 3D, dựa trên công nghệ chụp CT. Robot sẽ thực hiện loại bỏ các khu vực xương đã được khoanh vùng.

Kể từ khi robot phẫu thuật được phát triển lần đầu vào cuối những năm 1990, phiên bản mới nhất đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ và Hàn Quốc thông qua vào năm 2017 và hiện đang được sử dụng tại 13 bệnh viện ở Hàn Quốc.

Ứng dụng công nghệ cao trong y tế không chỉ là robot hỗ trợ các bác sĩ, mà trí thông minh nhân tạo cũng đang được sử dụng để phân tích một lượng lớn dữ liệu, chẩn đoán bệnh và cung cấp kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư. Tại bệnh viện, 7 bác sĩ đang hội chẩn cho một ca ung thư tử cung và 1 trong số đó là siêu máy tính.

Máy tính với trí thông minh nhân tạo này có thể lưu trữ 12 triệu tài liệu nghiên cứu về ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Trong quá trình chẩn đoán, máy tính so sánh các dữ liệu đã được lưu trữ và hồ sơ di truyền của bệnh nhân để đưa ra kết luận cuối cùng. Hướng điều trị tốt nhất mà máy tính lựa chọn là “phẫu thuật, sau đó hóa trị”. Kể từ khi được đưa vào sử dụng 1 năm trước, máy tính này đã tham gia điều trị hơn 550 ca bệnh.

Tuy nhiên, sử dụng robot và trí thông minh nhân tạo trong y tế đang gặp phải vấn đề về chi phí lớn và nâng độ chính xác. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận phương tiện này đang trở thành một phần không thể thiếu tại các bệnh viện tiên tiến./.

Theo TTXVN

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.